Top 4 cách phân biệt gỗ lim thật có chất lượng cao

Để có thể nhận biết gỗ lim thật thì sẽ không quá khó. Nhưng để phân biệt được một loại gỗ lim bình thường và loại gỗ lim chất lượng cao thì đặc biệt khó. Dưới đây Đồ gỗ Hòa Hoan sẽ chỉ cho bạn các cách phân biệt gỗ lim cực đơn giản cho những người trong ngành hướng dẫn nhé!

Gỗ lim là loại gỗ như thế nào?

Gỗ lim là loại gỗ khá phổ biến và được nhiều người sử dụng tại Việt Nam. Gỗ lim là tên gọi chung của mọi loại gỗ họ nhà lim. Một số cái tên nổi bật gỗ họ lim có thể kể đến như: lim xẹt, lim lào, lim xanh, lim Nam Phi,… 

Gỗ lim là loại gỗ thế nào?

Gỗ lim là loại gỗ thế nào?

Ở nước Việt Nam ta, giống gỗ lim thường thấy và sử dụng là gỗ lim xanh hay được gọi với một cái tên khoa học là Erythrophleum Fordii, thuộc họ Fabaceae. Thông tin thêm, chi Erythrophleum là một trong bốn loại gỗ thuộc vào nhóm tứ thiết: đinh, sến, táu, lim..

Một số thông tin khác của gỗ lim

Một số thông tin khác của gỗ lim

Cây gỗ lim khi đã trưởng thành sẽ có chiều cao từ 30m và thường sống theo dạng tập trung trong một khu vực. Chúng sẽ mọc trong cùng một khu vực có khí hậu nhiệt đới thuận lợi. Đây cũng là loại gỗ có tầng thấp, cành non và sở hữu màu xanh lục đặc trưng. 

Cây gỗ lim trưởng thành có chiều cao bao nhiêu?

Cây gỗ lim trưởng thành có chiều cao bao nhiêu?

Một cây gỗ lim được đánh giá là trưởng thành khi sống từ 50 đến 60 năm. Thậm chí nếu muốn thu được những thớ gỗ lim chất lượng cao thì phải mất đến cả trăm năm. Tuy vậy, hiện nay thì thời gian trung bình mà gỗ lim bị đốn để sử dụng sẽ rơi vào khoảng 20 năm do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng mạnh.

Ưu điểm của gỗ lim khiến nhiều người ưa thích

Tuy gỗ lim có giá thành khá cao nhưng điều này đồng nghĩa với việc chất lượng bạn nhận lại khi mua loại gỗ này là vô cùng xứng đáng. Một số điểm mạnh có thể kể đến của gỗ lim như: gỗ vân đẹp mắt, có độ cứng, bền cao, màu sắc nổi bật so với các loại khác.

Ưu điểm của gỗ lim là gì?

Ưu điểm của gỗ lim là gì?

Gỗ lim cũng có khả năng chống mối mọt khá tốt do rất cứng chắc. Vân gỗ lim cũng rất bền và hút mắt, ngoài ra gỗ lim có khả năng chịu biến dạng tốt, ít khi bị cong vênh nếu được bảo quản và sử dụng trong môi trường ổn định.

Top 4 cách phân biệt gỗ lim thật có chất lượng cao

Gỗ lim sẽ có khá nhiều cách để có thể nhận biết. Nhưng để phân biệt gỗ lim chất lượng bằng các loại dụng cụ thì thật sự không cần thiết. Dưới đây sẽ là cách nhận biết gỗ lim cực kỳ đơn giản bằng trọng lượng, mùi hương cũng như một số các phản ứng hóa học.

Phân biệt gỗ lim bằng mùi hương của gỗ

Một trong những đặc điểm dễ nhận dạng nhất của gỗ lim đó chính là mùi hương. Các loại nội thất hay gỗ lim đã qua chế biến đều sẽ có một mùi hương khá hắc vô cùng đặc biệt.

Phân biệt gỗ lim bằng mùi hương của gỗ

Phân biệt gỗ lim bằng mùi hương của gỗ

Khi mới ngửi lần đầu bạn có thể cảm thấy mùi hương này tạo cảm giác vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, sau khi qua nhiều bước tái chế và đưa ra thành phẩm cuối cùng. Mùi hương này sẽ được giảm bớt hay thậm chí là biến mất và chỉ nghe thấy thoang thoảng khi để mũi gần để ngửi.

Nhận biết gỗ lim tốt thông qua trọng lượng

Một cách đơn giản hơn khi bạn chưa chắc chắn việc xác định gỗ lim tốt bằng mùi hương đó là thông qua cách xem xét trọng lượng. Gỗ lim được nhiều người đánh giá là nặng và nếu cầm trên hai tay 2 khối gỗ có cùng một kích thước thì bạn có thể dễ dàng nhìn ra sự khác biệt này.

Nhận biết gỗ lim tốt thông qua trọng lượng

Nhận biết gỗ lim tốt thông qua trọng lượng

Gỗ lim sẽ luôn có trọng lượng nặng hơn rất nhiều khi so với một số loại gỗ thông thường và cũng khá dày dặn. Chính vì lý do này mà gỗ lim cũng được xem là loại lỗ không lo lắng về hư hại hay mối mọt tấn công.

Xem ngay: [Tổng hợp] Các mẫu sập gỗ cẩm vàng đẹp, chất lượng

Tuy nhiên, gỗ lim tươi và gỗ lim đã quá sử dụng bạn sẽ cần chú ý một chút khi so sánh. Do gỗ lim khi đã qua tái chế sẽ thường có trọng lượng nhẹ hơn gỗ lim tươi.

Cách phân biệt gỗ lim bằng vôi nước

Một mẹo đặc biệt mà nhiều dân trong ngành mới biết và truyền nhau đó là dùng nước vôi trong. Bạn sẽ chỉ cần lấy một ít nước vôi trong rồi bỏ lên trên bề mặt gỗ lim chưa được phủ sơn. 

Cách phân biệt gỗ lim bằng vôi nước

Cách phân biệt gỗ lim bằng vôi nước

Sau đó, chỉ việc đợi 1 tiếng, nếu bạn nhận thấy sau một thời gian, gỗ chuyển sang màu thâm đen thì đó chính là gỗ lim chính hiệu. Do đây là một loại khá quý nên khi thực hiện thử nghiệm này, bạn chỉ nên thử trên một bề mặt có diện tích nhỏ để đảm vẫn đảm bảo được độ thẩm mỹ của sản phẩm.

Cảm nhận dăm gỗ để phân biệt gỗ lim

Một trong các cách nhận biết gỗ lim đặc biệt và được nhiều người chọn đó là dùng cách cảm nhận dăm gỗ. Gỗ lim sẽ có phần dăm gỗ khá cứng nên sẽ rất dễ để cảm nhận được. 

Cảm nhận dăm gỗ để phân biệt gỗ lim

Cảm nhận dăm gỗ để phân biệt gỗ lim

Khi sử dụng cách này thì bạn sẽ cần phải chú ý khá nhiều. Do dăm gỗ cứng chắc nên khi không may bị đâm vào tay sẽ có cảm giác nhức vị trí bị đâm. Vì thế dù không cần sử dụng dụng cụ gì nhưng cách này khá rủi ro nên nhiều người vẫn khuyên không nên thực hiện.

Với bài viết trên đây mong rằng bạn đã biết được cách phân biệt gỗ lim chất lượng cực kỳ đơn giản. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều loại gỗ nữa bạn hãy ghé qua Đồ gỗ Hòa Hoan nhé!

Call Now