So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, nên chọn gỗ nào?

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá đều là những loại gỗ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng. Tuy nhiên, nếu buộc phải so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá thì bạn sẽ chọn loại nào? Vì sao? Cùng đi tìm câu trả lời với Đồ gỗ Hòa Hoan nhé!

Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ được khai thác từ loại cây cùng tên và thuộc họ đậu Fabaceae. Gỗ gõ đỏ sinh trưởng mạnh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nên thường xuất hiện ở những nơi có rừng rậm như Việt Nam, Lào, Thái Lan hay Campuchia…

Một cây gỗ gõ đỏ khi trưởng thành sẽ có đường kính thân đạt tới vài mét và cao tới 30 – 35m. Gỗ gõ đỏ là nguyên liệu tuyệt vời để làm ra các sản phẩm có kích thước lớn và yêu cầu độ bền, tuổi thọ cao.

Gỗ hương đá

Gỗ hương đá cũng là nhóm cây thuộc họ đậu nhưng với đặc tính ưa trầm tích nên thường chỉ sinh trưởng tại những khu vực khô nóng như Tây Nguyên hay Đông Nam Bộ nước ta.

Khi đạt tới độ trưởng thành, một cây gỗ hương cũng có thể cao tới hơn 30m và đường kính đạt hơn 1m.

Xem thêm: Báo giá bộ bàn ăn 8 ghế gỗ gõ đỏ mới cập nhật năm 2023

Sản phẩm được làm từ gỗ hương đá (trái) và gỗ gõ đỏ (phải)
Sản phẩm được làm từ gỗ hương đá (trái) và gỗ gõ đỏ (phải)

So sánh gỗ hương đá và gỗ đỏ

Cách phân biệt

Khi xẻ thân gỗ (chưa sơn), chúng ta có thể nhìn thấy và dễ dàng phân biệt 2 loại gỗ này. Với gỗ gõ đỏ, chúng có màu ngả vàng, sáng tự nhiên. Trong khi đó, gỗ hương đá lại có màu tím nhạt hoặc hồng phớt. Nếu ngâm gỗ vào nước, gỗ hương đá tiết ra tinh dầu sẽ khiến nước ngâm ngả sang màu xanh của trà.

Với các thành phẩm (đã chế tạo thành sản phẩm hoặc qua xử lý), khi so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, gỗ gõ đỏ sẽ có màu ngả sang vàng cam (hoặc vàng nâu), vân gỗ hơi mờ nhẹ. Còn gỗ hương đá sẽ lên màu cánh gián và vân gỗ cũng nổi bật hơn.

Án gian gỗ hương đá
Án gian gỗ hương đá

Về độ cứng và độ bền

Vì cùng thuộc nhóm I nên độ cứng và độ bền của cả 2 là gần như tương đương, đồng thời có khả năng chống mối mọt cực tốt.

Chúng hầu như không bị biến dạng khi va đập, không cong vênh hay nứt nẻ, đặc biệt, có thể chống ẩm, không bị ẩm mốc khi sử dụng. Tuy nhiên, khi so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá một cách kỹ lưỡng, người ta nhận thấy tom gỗ gõ đỏ lớn hơn, độ xốp cao hơn nên xét về độ cứng sẽ không bằng gỗ hương đá.

Xem thêm: Top 4 mẫu bàn ghế ăn gỗ hương được yêu thích nhất 2023

Bộ ghế hoàng gia gỗ gõ đỏ
Bộ ghế hoàng gia gỗ gõ đỏ

Về tính thẩm mỹ

Gỗ hương đá có màu sắc trầm, với các vân tuy nhỏ, nhưng liền mạch tự nhiên, tạo nên những “tác phẩm” mang đậm tính nghệ thuật.

Gỗ gõ đỏ lại gây ấn tượng với lõi gỗ có màu đỏ cam và những đường vân to, vằn như da hổ (vì thế nó còn được gọi là “gỗ hổ bì”), mang lại cho không gian sự sang trọng, đẳng cấp và mạnh mẽ.

Một điểm cộng khác khi So sánh gỗ hương đá và gỗ đỏ, đó là càng sử dụng lâu, cả 2 sản phẩm càng bóng đẹp và giữ được vẻ bề ngoài như mới ngay cả sau thời gian dài sử dụng.

Về mùi hương

Khi so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá về hương thơm, sẽ không quá khó để nhận ra mùi hương thơm thoảng của gỗ hương. Do trong thớ gỗ có chứa tinh dầu, nên ngoài việc không bao giờ bị mối mọt còn có mùi hương thơm đặc trưng khác biệt hoàn toàn với gỗ gõ đỏ.

Bàn Ăn tròn gỗ Gõ Đỏ nguyên khối 8 ghế Luis hoa lá tây
Bàn Ăn tròn gỗ Gõ Đỏ nguyên khối 8 ghế Luis hoa lá tây

Về chủng loại

Trên thị trường, cả gỗ hương đá và gỗ gõ đỏ đều chỉ phổ biến với 2 loại chính là xuất xứ từ Nam Phi và từ Lào.

Về giá thành

Trên thực tế, giá thành của 2 loại đều khá cao. Mặc dù sự chênh lệch không nhiều nhưng do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố không cố định, nên sẽ khó có đánh giá chính xác.

Tuy nhiên, nếu xét trong môi trường tự nhiên, những cây gỗ hương đá có đường kính trên 80cm không còn nhiều. Trong khi đó, vẫn có thể dễ dàng tìm được những cây gỗ gõ đỏ với kích thước lớn tương đương, thậm chí lớn hơn, nên có thể tạm coi về mặt giá trị, gỗ hương đá có giá cao hơn.

Bộ Bàn Ghế Luis hoàng gia + đồng hồ tứ trụ dát vàng gỗ hương đá đẹp đẳng cấp
Bộ Bàn Ghế Luis hoàng gia + đồng hồ tứ trụ dát vàng gỗ hương đá đẹp đẳng cấp

Như vậy, qua những thông tin bên trên, có thể khẳng định gỗ hương đá cứng hơn và có hương thơm dễ chịu hơn so với gỗ gõ đỏ.

Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá để so sánh về đặc tính. Còn về chất lượng và tính thẩm mỹ thì còn tùy thuộc tay nghề người thợ cũng như cách sử dụng, bảo quản của người dùng. Hơn nữa, mỗi người sẽ có một sở thích cũng như gu thẩm mỹ khác nhau, nên việc sản phẩm nào tốt hơn không quan trọng bằng việc sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn.

Hy vọng với những thông tin mà Đồ gỗ Hòa Hoan vừa cung cấp trên đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về 2 loại gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá này.

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HÒA HOAN

  • Địa chỉ: Hà Phong – Liên Hà – Đông Anh – Hà Nội
  • Điện thoại: 0983.799.259 – 0982.998.991
  • Zalo: 0983.799.259 – 0982.998.991
  • Website: dogohoahoan.com
Call Now