So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ: Loại nào tốt hơn?

Gỗ gõ đỏ và gỗ gụ là 2 loại gỗ thuộc top I phân loại gỗ nước ta, vì vậy chúng rất được săn đón và tìm kiếm. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người chưa biết loại nào tốt hơn. Vậy hãy cùng Đồ gỗ Hoà Hoan so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ xem loại nào tốt hơn nhé!

Gỗ gõ đỏ và gỗ gụ có nguồn gốc từ đâu?

Trước khi đi vào so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ, ta cần tìm hiểu xem 2 loại gỗ này có nguồn gốc từ đâu:

Gỗ gõ đỏ

Ngoài tên gọi gỗ gõ đỏ ra, loại gỗ này còn có tên gọi khác là cà te hay hổ bì. Loại gỗ này thường phân bố ở vùng có khí hậu nóng ẩm như: Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia,…Đặc biệt ở Việt Nam loại gỗ này được trồng nhiều tại các tỉnh Lâm Đồng, KonTum, Gia Lai, Đăk Lăk…

Gỗ gõ đỏ nước ta

Gỗ gõ đỏ nước ta

Hiện nay gỗ gõ đỏ nước ta đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, vì thế hầu hết đều đang được nhập khẩu từ Lào và Nam Phi. Gõ đỏ Lào, Nam Phi là loại gỗ có thân xám hoặc trắng, tốc độ sinh trưởng phát triển chậm. 

Đặc biệt, lõi dòng gỗ này rất chắc và đỏ, khối lượng nặng và đường vân rất đẹp – rất phù hợp để làm nội thất. 

Gỗ gụ

Gỗ gụ còn có tên gọi khác là gụ ta và gụ lai. Đây là loại gỗ đang bị cấm khai thác ở nước ta. Nó được phân bố chủ yếu ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,…Loại gỗ này rất quý, có giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao nên được nhiều người săn lùng, đặc biệt giới nội thất. 

Gỗ gụ đang được ưa chuộng hiện nay

Gỗ gụ đang được ưa chuộng hiện nay

Xem ngay: Top 5 mẫu tủ thờ án gian đẹp và bảng giá mới nhất 2023

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ 

Để so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ ta cần so sánh qua các đặc tính sau đây:

So sánh về màu sắc

Màu sắc là đặc điểm nổi bật để ta có thể so sánh 2 loại gỗ này:

  • Gỗ gõ đỏ: Đa số gỗ gõ đỏ sau khi khai thác thường có màu cam, để một thời gian sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm hơn. Và khi để càng lâu thì loại gỗ này càng có giá trị. Đường vân của gõ đỏ rất đẹp, vằn vèo như da hổ.
  • Gỗ gụ: Gỗ gụ là một loại gỗ có giá trị theo thời gian. Khi mới khai thác gỗ gụ thường có màu trắng hoặc vàng, khi để lâu sẽ chuyển dần sang màu nâu thẫm và có mùi đặc trưng. Thớ gỗ gụ thường rất mịn, đường vân sắc nét, nhẹ nhàng. 

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ về màu sắc

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ về màu sắc

So sánh về độ bền

Độ bền là đặc tính quan trọng của 2 loại gỗ này. Do đó sẽ có sự khác nhau cơ bản:

  • Gỗ gụ: Là loại gỗ được đánh giá là ít bị cong vênh, nứt nẻ hay mỗi mọt trong thời gian sử dụng và dễ đánh bóng. Đây là loại gỗ được ưu tiên dùng làm đồ nội thất trang trí nhà cửa như: Tủ, kệ, sập, chiếu,… Các sản phẩm gỗ gụ càng dùng lâu càng có giá trị và tuổi thọ các sản phẩm rất cao có thể lên tới vài trăm năm tuổi.
  • Gỗ gõ đỏ: Gỗ gõ đỏ là loại gỗ nằm trong nhóm I phân loại gỗ Việt Nam. Tuy nhiên vòng đời của gõ đỏ thường ngắn hơn gỗ gụ 20-40 năm. Nhưng bù lại, lõi của loại gỗ này rất chắc, rắn và đường vân cực kì đẹp. 

So sánh về độ bền của gỗ gõ đỏ và gỗ gụ

So sánh về độ bền của gỗ gõ đỏ và gỗ gụ

Nhìn chung độ độ bền của 2 loại gỗ này đều được đánh giá tốt với các ưu điểm nổi bật như: 

  • Chất gỗ cứng, có độ bền cao, có khả năng chịu lực chịu va đập tốt. 
  • Thớ gỗ dày, tuổi thọ dài, chất gỗ khá trơn nên hầu như đều không thấm nước. 
  • Không bị cong vênh, nứt, nẻ, mối mọt hoàn toàn không thể tấn công. Nếu được tẩm sấy, bảo quản cẩn thận thì tuổi thọ có thể gấp 2 gấp 3 lần bình thường.
  • Có khả năng tạo hình tạo khối tốt nên rất được các nghệ nhân điêu khắc ưa chuộng. Là sản phẩm quý trong giới nội thất.

Với những đặc tính nổi bật như trên, bạn có thể hoàn toàn lựa chọn cả 2 loại gỗ mà không phải băn khoăn về độ bền. 

Xem ngay: TOP 5 lục bình gỗ cẩm lai đẹp và bảng giá mới nhất 2023

So sánh về giá cả

Chắc hẳn đây là điều mà bạn quan tâm nhất khi nói về gỗ gõ đỏ và gỗ gụ?. Giá cả của 2 loại gỗ này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài. Nhưng về tổng quan gỗ gõ đỏ thường có giá cao hơn gỗ gụ. Hiện nay gỗ gõ đỏ thường có giá khoảng 30 triệu/ m3 còn gỗ gụ khoảng 20 triệu/m3. 

Gỗ gõ đỏ thường có giá thành cao hơn gỗ gụ từ 10-20 triệu/m3

Gỗ gõ đỏ thường có giá thành cao hơn gỗ gụ từ 10-20 triệu/m3

 

Nhìn chung gỗ gõ đỏ và gỗ gụ đều thuộc loại tốt. Do đó việc lựa chọn gỗ còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của từng người từng gia đình. Hy vọng với những thông tin trên, Đồ gỗ Hoà Hoan sẽ giúp các bạn có được góc nhìn khách quan hơn về 2 loại gỗ này. Chúc các bạn tìm được loại gỗ mà mình ưng ý. 

Xem ngay: [Giải đáp] Lục bình gỗ xà cừ có tốt không?

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Hà Phong, P. Liên Hà, Q. Đông Anh, TP. Hà Nội

Hotline, Zalo: 0983.799.259 – 0982.998.991

Website: dogohoahoan.com

Call Now