So sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương chi tiết NHẤT

Có rất nhiều khách hàng vẫn đang so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương mặc dù cả hai loại gỗ này đều rất tốt. Nếu bạn cũng đang phân vân như thế thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Ở bài viết phía dưới Đồ gỗ Hòa Hoan sẽ đưa ra các tiêu chí, điểm mạnh yếu của hai loại gỗ này để bạn có thể tự tìm ra đâu là loại gỗ chân ái.

Điểm đặc trưng của gỗ cẩm lai và gỗ hương

Gỗ cẩm lai

Theo tên tiếng anh, gỗ cẩm lai còn được gọi là Rosewood. Đây là một loại gỗ được tìm thấy trong môi trường tự nhiên nên cực kỳ quý hiếm tại nước ta. Gỗ cẩm lai có giá trị cả về tính thẩm mỹ lẫn cả kinh tế. 

Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai

Theo văn hóa vùng miền nhiều người còn gọi gỗ cẩm lai là gỗ trắc lai (loại gỗ thuộc nhà họ đậu). Cẩm lai phù hợp nhất là trồng ở những nơi đất phù sa cổ hay feralit. Tuy rằng, có tốc độ tăng trưởng khá chậm so với với các loại cây thân gỗ khác. Nhưng gỗ cẩm lai lại có tuổi thọ khá cao lên đến hàng trăm năm.

Gỗ cẩm lai thường được phân bố chủ yếu ở các khu vực nào?

Gỗ cẩm lai thường được phân bố chủ yếu ở các khu vực nào?

Gỗ cẩm lai được phân bố chủ yếu ở một số khu vực như; Nam bộ, Tây Nguyên. Hoặc một cách khác dễ dàng hơn đó là nhập khẩu. Đa phần các loại cẩm lai nhập khẩu sẽ có xuất xứ tại Campuchia hoặc Nam Phi,… 

Gỗ cẩm lai có nhập được không?

Gỗ cẩm lai có nhập được không?

Gỗ cẩm lai thường sẽ được chia thành 2 loại phổ biến chính là cẩm lai đen và cẩm lai đỏ. Hiện nay, số lượng gỗ cẩm lai tại Việt Nam đang không quá nhiều. Hơn thế, loại cây này có tốc độ phát triển được đánh giá là khá chậm nên đã được xếp vào loại quý hiếm.

Gỗ cẩm lai có những điểm nào đẹp?

Gỗ cẩm lai có những điểm nào đẹp?

Nhiều người ưa thích là bởi do gỗ cẩm lai có đường vân gỗ rất đẹp. Chất gỗ đanh và bền màu sắc qua các năm. Nếu so sánh dựa trên tiêu chí màu sắc hay hình dáng, độ bền thì gỗ cẩm lai có thể nói là vượt mặt tất cả các loại gỗ có trên thị trường hiện nay.

Nhiều người ưa thích gỗ cẩm lai là do đâu?

Nhiều người ưa thích gỗ cẩm lai là do đâu?

Loại gỗ này thường sẽ được ứng dụng để thiết kế nội thất như giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp, bàn ghế gia đình. Do có khả năng chịu lực tốt và vân gỗ mịn, đẹp nên có thể dùng làm một số món đồ khác như sập hay các món đồ cần sự tinh xảo, sang trọng nhất định.

Gỗ hương

Gỗ hương hay còn được gọi với một các tên mỹ miều hơn là Giáng Hương. Loại cây thuộc họ đậu và dược phân bố chủ yếu tại các nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào,… rồi dần dần được nhân giống tại Nam Phi, Châu Mỹ Latinh,… 

Gỗ hương phân bố tại đâu?

Gỗ hương phân bố tại đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam ta, gỗ hương được trồng tại các tỉnh thành như Tây Ninh, Đồng Nai, Đắk Lawsk, Kon Tum,… Cây gỗ Hương sẽ thường mọc ở độ cao 200 – 1000 mét để có thể đón nắng. Điểm đặc biệt là loại cây này thường được mọc trên nền đất xám hoặc đất đỏ bazanCây gỗ hương thường mọc rất cao

Cây gỗ hương thường mọc rất cao

Gỗ hương được xếp vào dòng cây thân gỗ lớn với đường kính lớn nhất có thể lên đến 100cm. Vỏ bên ngoài có màu xám nâu và bị nứt dọc nhiều đường. 

Tại Việt Nam ta, gỗ hương được phân biệt thành nhiều loại như: gỗ hương đỏ, gỗ hương lào, gỗ hương đỏ Nam Phi, gỗ hương Campuchia,… Nhắc đến loại gỗ này người ta thường sẽ nghĩ ngay đến các loại nội thất như: sập gỗ hương, tủ đầu giường, tủ bếp,… 

So sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương đâu là loại gỗ đáng tiền để mua nhất

Gỗ cẩm lai hay gỗ hương đều là những loại gỗ khá phổ biến. Vậy cùng xem xem 2 loại gỗ này có điểm gì giống và khác nhau.

Điểm giống nhau khi so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương

Ở hai loại gỗ cẩm lai và gỗ hương này đều thuộc vào nhóm gỗ quý hiếm và nằm trong  nhóm 1 của danh sách nhóm gỗ tại Việt Nam.Hai loại gỗ này đều sẽ có hoa văn khá đẹp mắt và tương tự nhau. Đường vân của hai loại gỗ này cũng rất đa dạng tạo nên mỗi nét riêng cho từng thớ gỗ. 

Điểm giống nhau khi so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương

Điểm giống nhau khi so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương

Màu sắc của gỗ thì cực kỳ  bắt mắt và phong phú, ít khi bị mối mọt nên thường sẽ được nhiều người yêu thích. Gỗ cẩm lai và gỗ hương đều có tính ứng tốt, đặc biệt là khi sản xuất đồ nội thất. Hai loại gỗ này đều có thể được dùng để làm bàn ghế, giường ngủ, sập gỗ hay tranh, lục bình đều rất đẹp mắt và bền với thời gian.

Xem ngay: Mẫu sập gỗ cẩm hồng đẹp, ấn tượng, độc lạ

Điểm khác nhau khi so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương

Đặc điểm về vân và màu sắc của gỗ

Gỗ cẩm lai thường sẽ có một màu nâu đỏ đặc trưng với những thớ gỗ mềm mịn kết hợp cùng vân gỗ chìm, hút mắt. Đặc biệt các nét uốn lượn trên bề mặt gỗ là điểm mà bất cứ người chơi gỗ nào cũng chú ý.

Đặc điểm về vân và màu sắc của gỗ cẩm lai

Đặc điểm về vân và màu sắc của gỗ cẩm lai

Tuy là có màu sắc gần tương đồng với gỗ hương. Nhưng gỗ cẩm lai nếu nhìn kỹ sẽ thấy được các đường vân xếp đều đẹp và dày dặn hơn. Đặc biệt, xác của gỗ cẩm lai có màu trắng tươi và nhìn vô cùng cuốn hút nên có thể dễ dàng làm ra các sản phẩm nội thất bắt mắt, tinh xảo.

So sánh bằng màu sắc của gỗ

So sánh bằng màu sắc của gỗ

Trong khi đó gỗ hương lại rất chắc chắn, thớ mịn, bền và không bị cong vênh theo thời gian sử dụng. Nếu tinh ý bạn sẽ nhận thấy gỗ hương có màu sắc nhạt hơn so với cẩm lai. Tuy vậy, mỗi người đều sẽ có một mắt nhìn và cảm nhận cái đẹp khác nhau nên không thể nói loại nào đẹp hơn.

Giá trị sử dụng

Xét về giá trị sử dụng thì hiện nay trên thị trường, gỗ cẩm lai sẽ được đánh giá cao hơn về độ quý hiếm khi so sánh với gỗ hương. 

So sánh về giá trị sử dụng

So sánh về giá trị sử dụng

Nhiều gia đình còn chọn dùng gỗ cẩm lai để khẳng định được đẳng cấp của mình. Cũng vì lý do này là cẩm lai hiện nay đang bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng nhiều người bán dùng phôi gỗ hương để phối trộn.

Mùi hương

Mùi hương là một yếu tố khá dễ nhận biết của hai loại gỗ cẩm lai và gỗ hương. Nếu cẩm lai có mùi chua nhẹ và không hăng có khả năng đuổi các sâu bọ, côn trùng nhỏ. Thi gỗ hương lại có hương thơm nhẹ nhàng, thanh tao, có thể giúp không khí trong lành và thoải mái.

Qua bài so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương ở trên bạn có thể nhận thấy gỗ cẩm lai đang có ưu thế vượt trội hơn nhiều. Nhưng tùy theo cách cảm nhận và sở thích riêng mà có khách hàng lại thích cẩm lai hoặc gỗ hương. Nếu có nhu cầu tìm mua các loại nội thất làm bằng gỗ hương hay gỗ cẩm lai hãy ghé qua Đồ gỗ Hòa Hoan để được tư vấn bạn nhé!

Call Now