So sánh gỗ cẩm lai và gõ đỏ đầy đủ và chi tiết nhất

Bạn có biết gỗ cẩm lai và gõ đỏ có đặc điểm gì hay giống và khác nhau thế nào không? Nếu không thì cùng lướt qua bài viết sau đây của Đồ gỗ Hòa Hoan để tìm hiểu thêm nhé!

Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ và gỗ cẩm lai

Cây gỗ gõ đỏ là loại thuộc họ đậu Fabaceae, thường sinh trưởng trong những môi trường rừng rậm có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Campuchia, Lào hay Thái Lan…

Gỗ gõ đỏ khi trưởng thành có thể cao tới hơn 30m và đường kính thân cây đạt khoảng 1m hoặc hơn. Nhờ đặc điểm thân cây thẳng, tròn, ít phân nhánh nên đây là loại gỗ nguyên liệu tuyệt vời để làm ra các sản phẩm nội thất có yêu cầu về kích thước lớn.

Gỗ cẩm lai hay còn được gọi là “gỗ trắc” một chi khác của gỗ cẩm. Gỗ cẩm lai tuy sinh trưởng chậm, nhưng khi đạt tới độ trưởng thành sẽ có chiều cao trên 20m và đường kính khoảng 0.6 – 1m. Loại gỗ này thường được tìm thấy tại các khu vực Tây Nguyên hoặc miền Nam của Việt Nam.

Xem thêm: Cách nhận biết gỗ hương siêu đơn giản cho người không chuyên

Bàn ăn gỗ cẩm lai và bộ ghế hoàng gia gỗ gõ đỏ
Bàn ăn gỗ cẩm lai và bộ ghế hoàng gia gỗ gõ đỏ

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ cẩm lai

Về tính thẩm mỹ

Gỗ gõ đỏ có tỷ trọng cao nên bề mặt khi cắt xẻ khá mịn, đặc biệt, càng dùng lâu sẽ càng bóng đẹp.

Gỗ cẩm lai có mật độ gỗ cao, giúp mặt cắt luôn mịn và đều. Ngoài ra, do bên trong thớ gỗ có chứa tinh dầu nên ngay cả khi đánh giấy ráp (giấy nhám), bề mặt cũng luôn giữ được độ bóng đẹp.

Về độ cứng và độ bền

Khi so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ cẩm lai về đặc tính chịu lực, có thể thấy chất gỗ của cả 2 khá đanh chắc, khả năng chịu lực và chống nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, trong thực tế, những người thợ đánh giá gỗ gõ đỏ cao hơn, cầm chắc tay và có phần nặng hơn.

Xem thêm: Những thông tin về phản gỗ gụ mà bạn không nên bỏ qua

Chiếu ngựa bàn ăn làm bằng gỗ cẩm lai
Chiếu ngựa bàn ăn làm bằng gỗ cẩm lai

Về màu sắc và vân gỗ

Gỗ gõ đỏ có phần lõi màu đỏ cam, các vân đỏ và vàng sậm xen kẽ nhau khá đẹp (giống như da hổ nên còn được gọi với tên khác là “gỗ hổ bì”), phần u gỗ cũng sẽ có những xoáy nhỏ đặc trưng.
Gỗ cẩm lai có phần lõi màu đỏ vàng đẹp mắt, vân gỗ nhỏ, có màu nâu ánh hồng nhẹ tương đối nổi bật và rõ nét.

Về khả năng chống mối mọt, cong vênh

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ cẩm lai về khả năng chống mối mọt, cong vênh, nứt nẻ sẽ không thấy có khác biệt nào. Bởi cả 2 đều hầu như không bao giờ bị mối mọt hay cong vênh trong suốt quãng đời của chúng (nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách).

Về mùi hương

Đa số các loại gỗ cẩm lai đều có mùi khá khó chịu, giống như mùi của tre ngâm nước (nhất là cẩm lai thối). Trong khi đó, gỗ gõ đỏ lại có mùi thơm nhẹ khá dễ chịu.

Án gian mẫu sen bằng gỗ gõ đỏ
Án gian mẫu sen bằng gỗ gõ đỏ

Về giá thành

Trên thị trường, giá của 2 loại gỗ này dao động trong khoảng 50 – 100 triệu VNĐ/m3. Tuy nhiên, do gỗ cẩm lai có tốc độ sinh trưởng chậm và được xếp hạng quý, hiếm hơn gỗ gõ đỏ nên nếu so sánh gỗ cẩm lai và gỗ đỏ về giá trị thực tế thì gỗ cẩm lai cao hơn.

Về độ nhận biết

Nếu không phải “người trong nghề” sẽ rất khó để phân biệt gỗ cẩm lai, bởi màu sắc và đường vân của loại gỗ này rất dễ nhầm lẫn với các loại gỗ khác. Ngoài ra, gỗ cẩm lai cũng có nhiều loại khác nhau, giúp đa dạng các sản phẩm nội thất.

Trong khi đó, gỗ gõ đỏ lại khá dễ nhận biết thông qua mùi hương cũng như các vân gỗ đặc trưng.

Lục bình gỗ gõ đỏ với vân gỗ ấn tượng
Lục bình gỗ gõ đỏ với vân gỗ ấn tượng

Mặc dù Đồ gỗ Hoà Hoan vừa gửi tới các bạn một số thông tin để so sánh gỗ cẩm lai và gõ đỏ, nhưng trong thực tế, chúng đều là những loại gỗ bền, tốt, có chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Việc lựa chọn nội thất làm bằng gỗ nào còn tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng tài chính của từng người.

Nếu đang phân vân, chưa biết chọn lựa loại nào, hãy tới với Đồ gỗ Hoà Hoan – Đơn vị chuyên sản xuất và thi công các sản phẩm nội thất gỗ, không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm mà khách hàng còn được làm việc trực tiếp, không qua trung gian. Chúng tôi đảm bảo mọi yêu cầu được tiếp nhận chính xác, kịp thời cũng như sản phẩm luôn có giá thành tốt nhất với mọi khách hàng.

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HÒA HOAN

  • Hà Phong, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội
  • Hotline: 0983.799.259 – 0982.998.991
  • Zalo: 0983.799.259 – 0982.998.991
  • Website: dogohoahoan.com
Call Now