Sập gỗ đinh hương có mấy loại? Đặc điểm và cách nhận biết từng loại chính xác nhất

Sập gỗ đinh hương hay sập chiếu ngựa gỗ đinh hương là một trong những đồ nội thất khá quen thuộc đối với người Việt Nam và nó còn là biểu tượng cho nét đẹp văn hóa lâu đời tại nước ta. Gỗ đinh hương là một trong những loại gỗ quý hiếm, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như làm đồ nội thất, trang trí nội thất hay sản xuất đồ mỹ nghệ cao cấp. Tuy nhiên, vì số lượng nguồn cung còn rất ít, nên việc phân biệt và nhận biết từng loại sập gỗ đinh hương là rất quan trọng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Vậy, trong bài viết này, hãy cùng đồ gỗ Hòa Hoan tìm hiểu về các loại sập gỗ đinh hương, đặc điểm và cách nhận biết chính xác nhất để có thể đưa ra quyết định mua hàng đúng và chất lượng.

1. Sập gỗ đinh hương là gì? Có mấy loại?

Sập gỗ đinh hương là những sản phẩm được làm từ một loại gỗ quý hiếm có xuất xứ chủ yếu từ các nước ở Đông Nam Á, như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia. Đây là loại gỗ có màu sắc đẹp, mùi thơm đặc trưng và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất đồ nội thất, trang trí nội thất, sản xuất đồ mỹ nghệ cao cấp và thuốc.

Tuy nhiên, sập gỗ đinh hương không phải chỉ có một loại. Hiện nay trên thị trường đồ gỗ có đa dạng các loại sập gỗ đinh hương như sập gỗ đinh hương đỏ, hương vân, hương đá, hương lào,… Các loại sập gỗ đinh hương này có màu sắc và đặc điểm riêng biệt, được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Sập gỗ đinh hương là gì? Có mấy loại?
Sập gỗ đinh hương là gì? Có mấy loại?

>>Xem ngay: Cách đặt lục bình gỗ trên bàn thờ chuẩn phong thủy mà ai cũng phải biết.

2. Sập gỗ đinh hương đỏ

Sập gỗ đinh hương đỏ Việt Nam

Sập gỗ đinh hương đỏ Việt Nam là loại sập được chế tác từ chính những cây gỗ hương đỏ trồng tại Việt Nam. Trên thị trường hiện nay, gỗ hương đỏ Việt Nam được xem là một loài gỗ quý hiếm. Với vân gỗ tuyệt đẹp, phần thịt mịn màng, cứng cáp cùng xơ gỗ nhỏ, loại gỗ này là lựa chọn hàng đầu cho việc sản xuất đồ nội thất và đồ mỹ nghệ.

Vì giá trị kinh tế của gỗ hương đỏ Việt Nam rất cao, nên loài gỗ này thường bị làm giả với các kỹ thuật tinh vi, khiến cho người mua khó có thể phân biệt được gỗ thật và gỗ giả. Có hai cách để nhận biết sập gỗ đinh hương đỏ Việt Nam một cách đơn giản, bao gồm:

  • Cách thứ nhất là chuẩn bị một thau nước ấm, sau đó cho một ít mùn gỗ hương đỏ vào và ngâm trong vòng 2 giờ. Nếu nước ban đầu màu trắng chuyển sang màu nước chè thì đó là hương đỏ thật.
  • Cách thứ hai là sử dụng mũi để ngửi sập gỗ đinh hương đỏ. Nếu sập gỗ toả ra mùi thơm nhè nhẹ, dễ chịu thì đó là hương đỏ thật.
Sập gỗ đinh hương đỏ Việt Nam
Sập gỗ đinh hương đỏ Việt Nam

Sập gỗ đinh hương đỏ Lào và Campuchia

Sự tương đồng trong đặc điểm giữa sập gỗ đinh hương đỏ Lào và Campuchia khiến việc phân biệt chúng trở nên khó khăn. Với nguồn gốc nhập khẩu, giá của hai loại gỗ này trên thị trường đều rất đắt.

Hai loại sập gỗ đinh hương này được đánh giá cao về chất lượng, tính thẩm mỹ và giá trị vì chúng có mùi hương đặc trưng thơm nhẹ. Đặc biệt, loại gỗ này được trồng hoàn toàn tại các khu rừng tự nhiên. Chúng có màu nâu đỏ nhạt đẹp mắt, vân gỗ sắc nét, chất gỗ rắn chắc và có khối lượng riêng nặng.

Một trong những cách nhận biết sập chiếu ngựa đinh hương đỏ Lào và Campuchia dành cho những người có nhiều kinh nghiệm là quan sát bằng mắt và cảm nhận bằng tay. Nếu phần thân gỗ làm ra chiếc sập khá nặng và khô thì có khả năng cao là gỗ hương đỏ thật.

Hai loại sập gỗ đinh hương này được đánh giá cao về chất lượng, tính thẩm mỹ và giá trị vì chúng có mùi hương đặc trưng thơm nhẹ
Hai loại sập gỗ đinh hương này được đánh giá cao về chất lượng, tính thẩm mỹ và giá trị vì chúng có mùi hương đặc trưng thơm nhẹ

Sập gỗ đinh hương đỏ Nam Phi

Gỗ hương đỏ Nam Phi, hay còn được gọi là Hương huyết, là một loài gỗ quý hiếm và đặc biệt. Gỗ có màu vàng nhạt ở phần dát và dần chuyển sang màu nâu đỏ tại phần tâm, tạo nên sự độc đáo cho loại gỗ này. Phần vân rất mịn màng và không có nét đứt.

Mùi hương của sập gỗ đinh hương đỏ Nam Phi dễ chịu và mang lại cảm giác thoải mái cho không gian. Màu sắc của loại sập này đỏ tươi khi mới được chế tác từ cây vừa chặt và dần chuyển sang màu nâu cánh gián sau một thời gian sử dụng. Khối lượng riêng của loài gỗ này cũng khá nặng, tạo nên sự bền bỉ cho các sản phẩm làm từ chúng.

Để nhận biết sập gỗ đinh hương đỏ Nam Phi, bạn có thể thực hiện một số cách sau: đổ phần mùn gỗ vào nước, nếu nước chuyển sang màu đỏ và có phần vàng lên trên thì đó là tinh dầu của gỗ hương đỏ Nam Phi. Hoặc bạn có thể đốt một mảnh gỗ hương đỏ Nam Phi, nếu toả ra mùi thơm và cháy lâu cùng với tro màu trắng thì đó là gỗ thật.

Mùi hương của sập gỗ đinh hương đỏ Nam Phi dễ chịu và mang lại cảm giác thoải mái cho không gian
Mùi hương của sập gỗ đinh hương đỏ Nam Phi dễ chịu và mang lại cảm giác thoải mái cho không gian

3. Sập gỗ đinh hương vân Nam Phi

Gỗ hương vân Nam Phi là một trong những loài gỗ hương phổ biến nhất tại Việt Nam, còn được gọi là hương chua, hương nghệ, hương thối. Nó có màu sắc hài hoà, với màu nâu vàng óng ánh, tạo ra không gian tươi sáng và thoáng đãng khi được sử dụng làm các sản phẩm.

Sập gỗ đinh hương vân Nam Phi có đường vân đẹp, màu sắc đậm và chất gỗ bền chắc. Tuy nhiên, những sập gỗ này có khả năng bốc mùi khó chịu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì vậy nó được sử dụng nhiều hơn ở miền Nam.

Cách nhận biết sập gỗ hương vân như sau: Lấy một ít vụn gỗ để đặt ở nơi có nhiệt độ cao, nếu có mùi chua thì đó chính là loài gỗ này. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết loại sập gỗ đinh hương này thông qua việc quan sát đường vân. Do số lượng gỗ trên thị trường ngày càng ít, nên giá của gỗ hương vân rất đắt đỏ.

Sập gỗ đinh hương vân Nam Phi có đường vân đẹp, màu sắc đậm và chất gỗ bền chắc
Sập gỗ đinh hương vân Nam Phi có đường vân đẹp, màu sắc đậm và chất gỗ bền chắc

4. Sập gỗ đinh hương đá

Sập gỗ hương đá được xem là loại sập gỗ chất lượng hàng đầu trên thị trường hiện nay. Sập hương đá sở hữu đường vân đẹp, sắc nét và chất gỗ mịn màng, đây cũng là lý do tại sao những sập gỗ được làm từ loại gỗ này luôn được ưa chuộng trên thị trường. Màu sắc nâu sáng của sập hương đá cũng giúp cho không gian gia đình trở nên nổi bật hơn.

Cách nhận biết sập gỗ hương đá cũng tương tự như với gỗ hương đỏ. Bạn có thể sử dụng một tấm gỗ làm ra chiếc sập đó và thả vào trong nước ngâm, nếu màu của nước chuyển sang màu xanh nhạt thì khả năng cao loại gỗ đó là hương đá.

Sập hương đá sở hữu đường vân đẹp, sắc nét và chất gỗ mịn màng
Sập hương đá sở hữu đường vân đẹp, sắc nét và chất gỗ mịn màng

>>Xem ngay: [Kiến thức] Trường kỷ làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

5. Sập gỗ hương Lào

Sập chiếu ngựa đinh hương Lào có màu nâu hồng đặc trưng và đường vân xoáy đẹp. Nhờ vào bàn tay điêu khắc tinh tế của những nghệ nhân lành nghề, các sản phẩm sập gỗ hương Lào luôn được định giá cao trên thị trường.

Một trong những cách để phân biệt sập gỗ hương Lào là bởi mùi thơm nhẹ, không đậm đà. Tuy nhiên, đặc điểm đặc biệt của sập gỗ hương lào là mùi thơm của nó sẽ không bay hơi mà sẽ bền vững với thời gian.

Sập chiếu ngựa đinh hương Lào có màu nâu hồng đặc trưng và đường vân xoáy đẹp
Sập chiếu ngựa đinh hương Lào có màu nâu hồng đặc trưng và đường vân xoáy đẹp

>>Xem ngay: Ưu điểm vượt trội của chiếu ngựa hương xám.

6. Sập gỗ đinh hương Nam Phi

Sập gỗ đinh hương Nam Phi có màu đỏ rực rỡ, vân gỗ đẹp và sợi gỗ bền chắc. Ngoài ra, mùi hương của loại sập gỗ này thơm nồng đặc trưng không giống như các loài gỗ hương khác. Dù có giá khá đắt nhưng loại sập gỗ đinh hương này vẫn được nhiều người Việt lựa chọn vì chất lượng và tính thẩm mỹ cao của nó.

Sập gỗ đinh hương Nam Phi có màu đỏ rực rỡ, vân gỗ đẹp
Sập gỗ đinh hương Nam Phi có màu đỏ rực rỡ, vân gỗ đẹp

Trên đây là bài viết giải đáp sập gỗ đinh hương có mấy loại cũng như đặc điểm và cách nhận biết chính xác nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đủ các thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Nếu bạn đang tìm mua các loại sập gỗ đinh hương chất lượng cao, uy tín cùng với giá thành phải chăng thì hãy liên hệ ngay với đồ gỗ Hòa Hoan để được tư vấn và nhận những sản phẩm tốt nhất nhé!

Call Now