Quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất chi tiết từ A-Z

Không chỉ tạo ra vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà của bạn, đồ gỗ nội thất còn khẳng định đẳng cấp riêng cho gia chủ. Đây cũng chính là lí do cơ bản giải thích việc nội thất gỗ ngày càng được gia đình và các cơ quan doanh nghiệp chú trọng và quan tâm. Cùng Đồ gỗ Hòa Hoan tìm hiểu xem quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất gồm những bước nào nhé!

So sánh sản xuất nội thất gỗ tự nhiên và nội thất gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp hiện nay có hai thành phần cơ bản là cốt gỗ và bề mặt. Cốt gỗ thường là loại gỗ dùng keo hoặc hóa chất kết hợp cùng với vụn gỗ để làm thành tấm gỗ. Cốt gỗ công nghiệp đa số được tận dụng làm từ những thành phần như ngọn, cành của cây gỗ tự nhiên. 

Cốt gỗ công nghiệp hiện nay phổ biến có các loại như cốt MFC, MDF, HDF, Plywood. Cốt gỗ công nghiệp được dán một lớp phủ bề mặt giúp hạn chế trầy xước và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm nội thất.

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên được khai thác từ những khu rừng tự nhiên hoặc rừng trồng lấy gỗ, loại gỗ này được đưa vào sản xuất nội thất trực tiếp mà không thông qua giai đoạn chế biến gỗ thành nguyên vật liệu khác.

Gỗ tự nhiên có hình thù độc đáo của từng vân gỗ cùng với những màu sắc khác nhau. Chính điều này đã khiến các sản phẩm gỗ nội thất tự nhiên mang đến vẻ đẹp riêng biệt, đi cùng với đó là giá thành của gỗ tự nhiên cũng đắt hơn nhiều so với gỗ công nghiệp.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên

Do sự khác nhau về cấu tạo của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp nên quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất từ hai loại gỗ này cũng có nhiều công đoạn khác nhau. 

Quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất từ gỗ công nghiệp

Bước 1: Đọc bản vẽ

Tiến hành tiếp nhận bản vẽ từ bộ phận thiết kế, sau đó phản hồi về tính hợp lý của thiết kế, và đưa ra những điều chỉnh (nếu cần) để phù hợp với thực tế sản xuất. Chẳng hạn như những trường hợp bản vẽ được khách hàng thuê đơn vị thiết kế bên ngoài nhưng không có tính khả dụng trong việc thi công thì kiến trúc sư của Đồ Gỗ Hòa Hoan sẽ tiến hành liên hệ lại khách hàng để giải thích và đưa ra chỉnh sửa phù hợp nhất cho sản xuất và thi công.

Bước 2: Thống kê vật tư, nguyên liệu

Sau khi hoàn thiện các bản vẽ chi tiết cho sản xuất đồ nội thất, kiến trúc sư sẽ tiến hành nghiên cứu và tổng hợp các thông tin về các vật liệu cần thiết cho quy trình sản xuất. 

Các nguồn cung cấp vật tư và nguyên liệu thường được liệt kê một cách chi tiết và được phân thành các hạng mục con nhỏ, bao gồm hạng mục thiết bị (nếu cần), hạng mục gỗ, phụ kiện đi kèm (như bản lề, ray…), và các nguyên liệu hỗ trợ quá trình hoàn thiện đơn hàng.

Sau khi kiến trúc sư đã tính toán toàn bộ nguyên liệu một cách tổng thể và đảm bảo tính chính xác, thông tin về nguyên liệu sẽ được chuyển đến phòng kế toán để thực hiện quy trình mua sắm. Các nguyên liệu sau đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất đồ nội thất tại xưởng.

Bước 3: Xử lý nội bộ

Bao gồm các bước sơ chế, đo đạc kích thước cụ thể để phân liệu từng công đoạn sản xuất gỗ khác nhau.

Bước 4: Gia công sản phẩm

Các tấm gỗ công nghiệp sẽ được cắt theo đúng kích thước nhờ máy móc, thiết bị để đảm bảo chính xác nhất chi tiết của bản vẽ trong bước 1

Bước 5: Chuẩn bị lắp ráp sản phẩm

Sau khi tất cả các tấm ván và chi tiết đã được chuẩn bị đầy đủ và tuân theo các thông số trong bản vẽ, thợ làm gỗ sẽ tiến hành lựa chọn các tấm ván có vân gỗ và bề mặt phù hợp để sắp xếp vào vị trí mong muốn trong sản phẩm.

Quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất

Quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất

Một số sản phẩm gỗ công nghiệp đã được trang bị các loại sơn phủ bề mặt như laminate, melamin… Sẽ được kiến trúc sư kiểm tra và điều chỉnh dựa trên bản vẽ chi tiết ban đầu. Trước khi vào buồng sơn, các sản phẩm gỗ công nghiệp thường được sơn PU hoàn thiện sau khi trải qua các công đoạn sản xuất, kèm theo việc kiểm tra kỹ lưỡng về cấu trúc và độ cứng, nhằm gia tăng tuổi thọ của sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Bước 6: Hoàn thành sản phẩm

Các thành phẩm nội thất trong quá trình sản xuất được vận chuyển đến bộ phận sơn bằng xe nâng, giúp việc nâng hạ và gia công sản phẩm gỗ dễ dàng và tiết kiệm nhân công, đồng thời đảm bảo an toàn cho sản phẩm gỗ công nghiệp.

Trong quy trình sơn, nguyên vật liệu sẽ được sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ cao, và những sản phẩm không đạt chất lượng sẽ được điều chỉnh hoặc loại bỏ. Chỉ những sản phẩm nội thất chất lượng cao mới được duyệt và giữ lại.

Bước 7: Kiểm tra sản phẩm

Việc kiểm tra lần cuối các sản phẩm sau quá trình sản xuất đồ gỗ công nghiệp được tiến hành bởi kiến trúc sư, người đã thiết kế bản vẽ. Trong quá trình này, họ kiểm tra độ chính xác về màu sắc, kích thước và tính thẩm mỹ của từng sản phẩm.

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và nghiệm thu, các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp sẽ được chuyển sang bước đóng gói và chuẩn bị để xuất xưởng.

Thành phẩm gỗ nội thất

Thành phẩm gỗ nội thất

Quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất bằng gỗ tự nhiên

Việc sản xuất nội thất gỗ tự nhiên có quy trình tương tự như nội thất công nghiệp, tuy nhiên, vì tính chất của gỗ tự nhiên khác biệt, nó đòi hỏi một số bước gia công và hoàn thiện bổ sung.

Bước 1: Đọc bản vẽ

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên là đọc bản vẽ và đếm các vật liệu cần thiết. Kiến trúc sư và những chuyên gia liên quan thực hiện việc này để lên kế hoạch đối với nguồn cung vật tư.

Bước 2: Cắt gỗ

Bước thứ hai là cắt gỗ, trong đó nguồn cung vật tư được xẻ từ các khối gỗ tự nhiên lớn thành các tấm ván phù hợp với kích thước và yêu cầu sản phẩm. Ở bước này, đòi hỏi tay nghề người thợ bởi giá thành gỗ tự nhiên rất cao, nếu không xẻ đúng kỹ thuật sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Bước 3: Làm khô gỗ

Bước tiếp theo là làm khô gỗ. Gỗ tự nhiên cần được sấy, tẩm hóa chất chống mối mọt và đưa vào lò nung để đảm bảo độ ẩm thấp và chất lượng của gỗ. Độ ẩm tiêu chuẩn sau bước tẩm sấy cần giữ ở mức khoảng 15%.

Bước 4: Lọc gỗ

Sau bước sấy khô, gỗ cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng bề mặt, không có cong vênh, sứt mẻ, và màu sắc tự nhiên.

Bước 5+6: Xử lý ban đầu và gia công sản phẩm 

Công đoạn này sẽ được thực hiện tinh xảo hơn so với chế biến gỗ công nghiệp, và nhiều công đoạn hơn để tạo ra sản phẩm đồ gỗ chất lượng cao cấp trên thị trường.

Gia công sản phẩm đồ gỗ nội thất

Gia công sản phẩm đồ gỗ nội thất

Các bước được thực hiện bao gồm bào, xẻ, ghép, và bào 4 cạnh để tạo nên tấm gỗ nguyên liệu.

Bước 7: Lắp ráp, đóng gói thành phẩm

Sau đó, quá trình lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm diễn ra. Gỗ tự nhiên trong quá trình này sẽ trải qua các công đoạn sơn, bao gồm sơn lót và sơn màu theo thiết kế. Sản phẩm hoàn thiện sau đó sẽ được kiểm tra và đóng gói để sẵn sàng cho vận chuyển.

Trên đây là quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất chi tiết nhất mà Đồ gỗ Hòa Hoan muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết lần này đã mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất!

Call Now