Cách nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả

Đồ nội thất là phần thiết yếu được nhiều gia đình Việt lựa chọn để trang trí nhà cửa. Trong số đó, chiếu ngựa nguyên khối là một trong những đồ được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường không phải tất cả sản phẩm đều là gỗ nguyên khối thật. Vậy làm sao nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả? Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Hòa Hoan sẽ hướng dẫn bạn. 

Chiếu ngựa nguyên khối thật giả là gì?

Chiếu ngựa còn được gọi là sập ngựa, đây là tên gọi chung về một sản phẩm nội thất có hình dạng tấm phản to bao gồm hai hoặc ba tấm gỗ nguyên khối ghép thành. Mục đích sử dụng trong việc kê làm nơi ngủ trưa hay tiếp khách, phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.   

Khi nhắc đến chiếu ngựa thật thì hầu hết mọi người đều nghĩ đến chiếu ngựa nguyên khối, còn chiếu ngựa giả là loại người ta làm giả gắn mác nguyên khối rồi đem bán với mức giá cao. Vậy làm sao để phân biệt được hai loại này với nhau thì cùng tìm hiểu cách nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả trong phần tiếp theo dưới đây. 

Nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả

Chất liệu gỗ 

Chất liệu chiếu ngựa thường được làm từ loại gỗ quý hiếm như gỗ hương, gỗ lim, gỗ cẩm lai, gỗ gõ đỏ, … Tuy nhiên các loại này sẽ có giá cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại với chất liệu gỗ thông thường.

Về bản chất thì chiếu ngựa được chia làm hai loại khác nhau: 

 •  Chiếu ngựa nguyên khối 100%
 • Chiếu ngựa đóng hộp, ghép vân. 

Sản phẩm tuy có cùng chất liệu, kích thước như nếu chiếu ngựa được quy cách một tấm nguyên khối có giá thành cao hơn gấp hai hoặc nhiều lần so với quy cách đóng hộp. 

Nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả
Nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả

Xem ngay: Cách phân biệt chiếu ngựa nguyên khối và chiếu ngựa đóng hộp

Trọng lượng sản phẩm

Trọng lượng sản phẩm cũng là một trong những cách đơn giản để có thể nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả. Thường đồ nội thất được làm từ gỗ thật sẽ rất nặng. Nếu cảm thấy nhẹ hay rỗng, có khả năng làm bằng gỗ rẻ hơn hơn hay gỗ qua xử lý kỹ thuật nối, ghép, … 

Xác định vân gỗ đồng nhất 

Xác định đồ nội thất gỗ nguyên khối thật giả thì vân gỗ cũng là một cách khác để phân biệt. Đồ gỗ nguyên khối thật hầu như đều có kiểu vân nhất quán, còn đồ giả sẽ có kiểu vân lặp lại hoặc in. Vì thế hãy kiểm tra về đường chỉ vân một cách cẩn thận để chắc chắn rằng nó không phải là thiết kế do người tác động như in, vẽ, …

Kiểm tra mối mộng ghép

Đồ nội thất gỗ nguyên khối thật thường có những mối nối khớp nhau hay có lỗ mộng, trong khi đồ giả có các khớp nối thông qua bắt vít với nhau. Yếu tố các mối nối này đóng vai trò quyết định chất lượng đồ nội thất, vì thế cần xem xét kỹ lưỡng để biết chúng được cấu tạo như thế nào. 

Kiểm tra các mối mộng ghép
Kiểm tra các mối mộng ghép

Phân biệt chiếu ngựa đóng hộp và chiếc ngựa nguyên khối

Chiếu ngựa nguyên khối (Chiếu ngựa đông đặc) 

Đây là một bộ chiếu ngựa làm từ các tấm gỗ đặc / nguyên khối được xẻ trực tiếp từ các cây gỗ có kích thước lớn với đường kính dài dao động từ 1m2 đến 2m7, thậm chí có thể lớn hơn. Gỗ được chọn đều cứng lâu năm và độ bền cao như gỗ lim, gỗ hương, … 

 • Thường chiếu ngựa nguyên khối rất nặng và độ bền cao. Vì thế khi đặt tại vị trí nào rồi thì sẽ rất khó di chuyển. 
 • Phản gỗ nguyên khối hầu như có mặt tại gia đình có điều kiện, thương lưu. Vì loại này thể hiện được sự sang trọng và đẳng cấp cho người sở hữu. Tuy nhiên hiện nay, nền kinh tế phát triển, nhiều gia đình Việt vẫn chọn chiếc chiếu này làm vật trang trí và tiếp khách. 
Phân biệt chiếu ngựa đóng hộp và chiếc ngựa nguyên khối
Phân biệt chiếu ngựa đóng hộp và chiếc ngựa nguyên khối

Chiếu ngựa đóng hộp (Chiếu ngựa giả vân gỗ)  

Chiếu ngựa đóng hộp được hình thành từ các miếng ván, tấm gỗ nhỏ ghép lại với nhau, sau đó dán lớp veneer lên. Loại chiếu ngựa này có một điểm đặc trưng riêng là ván xẻ đã qua tẩm sấy nên không cong vênh mối mọt. 

Nếu chọn kỹ lưỡng vân gỗ lớp veneer sẽ rất đẹp, vì thế muốn chọn sản phẩm vừa đẹp vừa có giá phải chăng thì lựa chọn loại này cũng không tồi.  

Xem ngay: Nên đặt chiếu nguyên khối ở đâu là phù hợp nhất?

Điểm nhận dạng giữa chiếu ngựa nguyên khối với chiếu ngựa đóng hộp 

Thứ nhất: Chiếu ngựa nguyên khối rất nặng, khó di chuyển và phải cần đến máy cẩu. 

Thứ hai: Vân gỗ

 • Chiếu ngựa nguyên khối có vân gỗ liền mạch cả 6 mặt, nhất là ở nếp gấp tại phần mặt và phần đầu. Chiếu ngựa đóng hộp có vân tại mặt chiếu và ở đầu không liền thành một đường do lớp dán veneer ở 6 mặt khác nhau. 
 • Nguyên khối có vân tròn ở hai đầu chiếu mà không phải vân dọc như hàng đóng hộp. 

Thứ ba: gông cùm sắt hạn chế tác gỗ

 • Đảm bảo tấm gỗ không bị toác, cong và bị nứt, thường nguyên khối có khoan một lỗ với đường kính 5cm ở hai đầu tấm để đưa thanh sắt trụ tròn vào gông đầu với đường kính 3cm và vá hai đầu bằng gỗ. Nếu nhìn mắt thường sẽ thấy vết vá còn hàng hộp thì không.  
 • Nếu chắc chắn có phải hàng nguyên khối không thì khoan lỗ dưới gầm chiếu. Nếu nó ra mùn cưa gỗ tự nhiên và khó khoan vào được thì  đó là chiếc chiếu nguyên khối. 
Phân biệt vân gỗ của chiếu ngựa nguyên khối với chiếu ngựa đóng hộp 
Phân biệt vân gỗ của chiếu ngựa nguyên khối với chiếu ngựa đóng hộp

Như vậy bạn đã biết cách nhận biết chiếu ngựa nguyên khối thật giả rồi, hy vọng có thể giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt trong việc mua sắm đồ nội thất. Để tránh mất thời gian trong việc lựa chọn nguyên khối thật giả thì có thể đặt hàng tại xưởng gồ gỗ Hòa Hoan. Tại đây chúng tôi có đội ngũ thợ mộc chuyên nghiệp, lành nghề với giá cả phải chăng, đảm bảo mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng.  

Xem ngay: Ưu điểm vượt trội của chiếu ngựa hương xám

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Đường Hà Phong, Phường Liên Hà, Q. Đông Anh, TP. Hà Nội
 • Hotline, Zalo: 0983.799.259 – 0982.998.991
 • Website: dogohoahoan.com

 

Call Now