Độc bình hay lộc bình đâu mới là tên gọi chính xác?

Từ lâu lộc bình đã không còn quá xa lạ với giới chơi đồ gỗ mỹ nghệ. Đây chính là món đồ trang trí nội thất không thể thiếu của gia đình có gu và khá giả. Nhưng do thời gian và cách mà mọi người truyền tay nhau. Lộc bình đã có nhiều biến thể tên khác. Vậy liệu lục bình, độc bình hay lộc bình mới là tên gọi chính xác? Hãy cùng Đồ gỗ Hòa Hoan theo dõi bài viết dưới đây để có được đáp án nhé!

Độc bình hay lộc bình đâu là tên gọi đúng?

Lộc bình hay còn được biết đến với một tên gọi khác là lục bình. Ẩn chứa ý nghĩa phong thủy thịnh vượng, thu hút tài lộc, mang đến cho gia chủ sự bình an và may mắn. Trước đây, chỉ có các tầng lớp quan lại, trưởng giả mới có thể chơi lộc bình. Thời trước, mỗi gia đình có điều kiện khá giả đều sẽ sắm cho mình một bộ lọ lục bình để bày trí trong nhà. Ngày nay, thời đại phát triển, lộc bình cũng được nhiều nghệ nhân thiết kế, gọt dũa tạo thành các mẫu mã độc đáo hơn. 

Lộc bình ẩn chứa nhiều ý nghĩa phong thủy

Lộc bình ẩn chứa nhiều ý nghĩa phong thủy

Lộc bình có thể được làm từ sành sứ hoặc gỗ. Mỗi dạng lộc bình sứ hoặc gỗ sẽ lại có nét đẹp và thu hút riêng. Nếu người ta thường chơi lục bình sứ vì vẻ ngoài bóng bẩy, hoa văn uyển chuyển và đa dạng mẫu mã. Thì một số người lại thích nét mộc tự nhiên của gỗ với các đường vân ngẫu nhiên lạ mắt cùng độ bền theo năm tháng. Tùy vào mỗi gia đình và mỗi phong cách trang trí mà gia chủ có thể lựa chọn loại lộc bình phù hợp với gia đình mình.

Lộc bình được làm từ sành sứ hoặc gỗ

Lộc bình được làm từ sành sứ hoặc gỗ

Tuy không biết lộc bình xuất hiện từ bao giờ nhưng có thể nói người hoa chính là người đã tạo ra trào lưu chơi lục bình. Ngày ngày lục bình lại trở thành xu hướng của giới chơi đồ mỹ nghệ. Mọi người truyền tay nhau về loại đồ trang trí nội thất có tên lục bình. Nhưng do vấn đề thời gian và cách đọc mà lộc bình, lục bình đã biến tấu thành độc bình. Độc bình có thể được sử dụng để trang trí cho gia đình giúp tăng sự trang trọng và quyền lực. Ngoài ra có một số gia đình còn chọn dùng lộc bình để giúp thu hút tài lộc, bình an và may mắn. 

Xem ngay: [Tổng hợp] Các mẫu sập gỗ cẩm vàng đẹp, chất lượng

Lục bình có nhiều kích thước khác nhau, có loại lục bình to sẽ được chế tác một cách tỉ mỉ và tinh tế rất cầu kỳ còn các loại lục bình nhỏ thường sẽ không chi tiết bằng nhưng độ trang trọng cũng không hề thua kém. Thông thường, lục bình nhỏ sẽ chỉ để chọn nhầm trang trí trên bàn thờ gia tiên. Còn trang trí phòng khách thì lục bình lớn vẫn sẽ là ưu tiên lựa chọn số 1.

Lý do gọi là lọ độc bình

Có rất nhiều cách khác nhau để gọi một lọ độc bình. Dưới đây sẽ là một số thông tin thú vị bật mí về tên gọi này, hãy cùng theo dõi nhé.

Đầu tiên: Như đã nói ở trên thì độc bình là một biến thể khác của lục bình hay lộc bình. Do vùng miền cũng như thời gian mà tên gọi này đã trở thành cái tên được nhiều người công nhận. Tên gọi độc bình ở một số nơi còn được nhiều người biết đến hơn cả lục bình hay lộc bình. Đây cũng là cái tên khó có thể thay đổi bởi có rất nhiều người đang sử dụng.

Độc bình là biến thể tên gọi khác của lục bình

Độc bình là biến thể tên gọi khác của lục bình

Thứ hai: Do cách chơi của lục bình: Bởi các loại lộc bình gỗ được điêu khắc, mài dũa rất tỉ mỉ với nhiều đường nét mềm mại tựa như một bức tranh nghệ thuật với nhiều ý nghĩa. Vì thế, nhu cầu chơi của mỗi người, mỗi gia đình cũng khác nhau. Có người sẽ chỉ thích chơi một chiếc duy nhất nên gọi là độc bình. Còn những ai chơi 2 chiếc thì sẽ là song lộc bình.

Lục bình được mài dũa rất tỉ mỉ

Lục bình được mài dũa rất tỉ mỉ

Thứ ba: Bởi ảnh hưởng từ văn hóa của Trung Hoa, khi xưa cái tên độc bình được xuất phát từ người hoa là cái lọ, bình để trưng bày.

Chơi lục bình 1 cái được hay không?

Do cách hiểu của mọi người về tên gọi độc bình mà có rất nhiều người đang lầm tưởng độc bình là chủ duy nhất một cái. Nhưng hiểu như thế này cũng có ý đúng bởi do các cụ ngày xưa thường hay chơi 1 chiếc duy nhất để cắm hoa cho bàn thờ tổ tiên. Nhưng xét cho đúng thì đó chỉ là sự nhầm lẫn khi ta trưng bày và chơi các mẫu lục bình to. Xét về mặt phong thủy kiến trúc thời đó. 

Chơi lục bình 1 cái có được hay không?

Chơi lục bình 1 cái có được hay không?

Nhà ở thường sẽ có 3 gian, có tính đối xứng hai bên nên thường sẽ kèm theo các loại như lọ, bình, câu đối, bát nhang, cột kèo đều sẽ có tính đối xứng với nhau và mang ý nghĩa trấn phong thủy. Chính bởi lý lẽ đó mà lục bình đúng là phải chơi theo cặp. Hai lọ đặt đối xứng nhau hai bên. Đặc biệt, khi trưng bày các chi tiết trên lục bình cũng phải được đối xứng nhau. Cũng bởi lý do này mà kích thước các lọ lục bình theo phong thủy cũng được bắt nguồn từ các số chẵn như 1m6, 1m4, 1m2,…

Nói tóm lại việc bạn chơi lục bình 1 cái hay một cặp đều được. Nhưng nếu trang trí trên bàn thờ gia tiên thì vẫn nên chọn song bình. Điều này sẽ giúp bàn thờ gia tiên trông cân đối và phù hợp hơn. Nếu cần tìm mua lộc bình thì hãy thử ghé qua tham khảo ở Đồ gỗ Hòa Hoan bạn nhé!

Call Now