Cách kê bàn ăn đúng phong thuỷ bạn nhất định phải biết

Phòng ăn không chỉ là nơi gia đình thưởng thức bữa cơm, mà còn là không gian để các thành viên trò chuyện, sẻ chia sau một ngày làm việc miệt mài. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kê bàn ăn đúng phong thuỷ để tạo nên một không gian ấm cúng cùng một nguồn năng lượng tích cực chưa? Bài viết này của Đồ Gỗ Hòa Hoan sẽ giải đáp cho bạn.

Phong thuỷ phòng ăn là gì?

Phong thuỷ phòng ăn là các nguyên tắc và quy luật của phong thuỷ vào việc thiết kế, sắp xếp và trang trí không gian ăn uống trong ngôi nhà, nhằm tạo ra một không gian hài hòa bố cục, tạo ra năng lượng tích cực, và hỗ trợ cho sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng của gia đình.

Ý nghĩa của phong thuỷ bàn ăn

Trong đó, bàn ăn thường được đặt ở trung tâm của căn phòng, đồng thời là yếu tố phong thuỷ quan trọng nhất. Vì bàn ăn là nơi các thành viên trong gia đình cùng nhau tụ họp sum vầy trong mỗi bữa cơm. Việc lựa chọn một bộ bàn ăn đúng phong thuỷ sẽ giúp không gian căn phòng hài hoà và đẹp mắt, qua đó sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy dễ chịu và ăn ngon miệng hơn.

Ngoài ra, việc sắp xếp hướng bộ bàn ăn, lựa chọn kích thước, hình dạng và màu sắc của bàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và thịnh vượng của gia đình. Vì vậy, mời các bạn theo dõi các phần tiếp theo để biết cách kê bàn ăn đúng phong thuỷ nhé.

Phong thuỷ phòng ăn giúp lưu thông dương khí trong nhà bạn

Phong thuỷ phòng ăn giúp lưu thông dương khí trong nhà bạn

Vị trí kê bàn ăn đúng phong thuỷ

Có những hướng ‘hung’ cần tránh trong phong thuỷ bàn ăn

Vị trí của bàn ăn nên tuân thủ quy tắc “trạch mệnh tương phối”, tức là cung phi bản mệnh của trạch chủ (gia chủ) phải tương thích, phù hợp với hướng của đồ vật. Cụ thể, nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh, bàn ăn cần tránh các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, và Đông Bắc. Ngược lại, nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, các bạn cần tránh đặt bàn ăn ở hướng Đông Nam, Đông, Nam, và Bắc.

Xem ngay: Mẹo chọn kích thước sập gụ tủ chè hợp phong thủy

Không nên đặt bàn ăn đối diện bàn thờ

Nếu trong nhà bạn có khu vực thờ thần tài, tế công và tổ tiên, thì việc đặt bàn ăn đối diện trực tiếp với nơi thờ cúng là không nên. Tốt nhất là cố gắng để bàn ăn và nơi thờ cúng giữ một khoảng cách nhất định, tránh tạo thành một đường thẳng chính giữa chúng. Điều này giúp duy trì sự linh hoạt cho lưu thông năng lượng xung quanh nơi thờ cúng, đồng thời để việc ăn uống của cả gia đình được thoải mái hơn.

Không nên đặt bàn ghế ăn đối diện khu vực thờ cúng

Không nên đặt bàn ghế ăn đối diện khu vực thờ cúng

Không nên đặt bàn ăn gần cửa ra vào

Trong phong thủy, cửa ra vào là con đường duy nhất để dòng khí lưu thông vào trong ngôi nhà và phân bổ ra các góc, và việc đặt bàn ăn ngay gần cửa này có thể cản trở luồng khí này, hoặc khiến cho vận khí tốt đến rồi nhanh đi, gia đình không có của ăn của để. Việc này có thể ảnh hưởng đến sức tài lộc và thịnh vượng của gia đình.

Mặt khác, theo khía cạnh khoa học, để đảm bảo một bữa ăn ngon và tốt cho quá trình tiêu hóa, không gian ăn uống cần phải tương đối yên tĩnh. Nếu bàn ăn được đặt gần cửa ra vào, gia đình có thể bị ảnh hưởng bởi các tiếng ồn bên ngoài, gây ức chế tâm lý, khiến cho bữa ăn trở nên không ngon miệng và quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu không có lựa chọn nào khác, bạn có thể sử dụng một tấm mành thưa hoặc một chiếc rèm mỏng để giảm tầm nhìn từ cửa ra vào, giảm tiếng ồn từ bên ngoài mà vẫn quan sát được bên ngoài.

Không nên đặt bàn ăn gần cửa ra vào

Không nên đặt bàn ăn gần cửa ra vào

Không nên đặt bàn ăn đối diện cửa nhà vệ sinh

Cả trên thực tế và theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ, thường có nhiều khí xấu sinh ra, do đó việc đặt bàn ăn gần nhà vệ sinh có thể làm cho bữa ăn trở nên không ngon miệng. Ngoài ra, việc tránh khu vực gần nhà vệ sinh cũng là để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Trong trường hợp không tránh khỏi việc đặt gần khu vực nhà vệ sinh, bạn có thể lắp đặt một bồn nước nhỏ và trang trí với cây trúc để khai vận và hóa giải xú khí.

Không nên đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Không nên đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Cách sắp xếp vị trí của ghế bàn ăn

Đối với ghế ngồi ăn, các bạn không nên đặt ghế ngay dưới đèn trần để tránh cảm giác bị đèn chói lọi xuống khi ngồi sử dụng. Ngoài ra, số lượng ghế ngồi nên là số chẵn như 2, 4, 6, 8 vì việc sắp xếp ghế theo số lẻ không chỉ khó khăn mà còn có thể tạo ra cảm giác không hài hòa.

Về vị trí ngồi ăn, mỗi thành viên trong gia đình nên chọn một chỗ ngồi phù hợp và cố định cho mình dựa trên công thức tính Quái số để tìm hướng tốt cho mỗi người. Ví dụ, người cha nên quay về hướng có Sinh Khí, người mẹ và con cái quay về hướng Phục Vị, trưởng bối trong nhà thì nên đối diện với hướng Thiên Y để tốt cho sức khỏe.

Mỗi thành viên nên có một ghế ngồi cố định theo hướng

Mỗi thành viên nên có một ghế ngồi cố định theo hướng

Xem thêm: Những mẫu nội thất phòng thờ đẹp và cách trang trí phòng thờ chuẩn phong thủy

Kích thước phong thuỷ bàn ăn

Với bàn ăn, không chỉ quan trọng về kích thước dựa trên số lượng và thể chất của các thành viên trong gia đình, mà bạn cũng cần lưu ý đến việc tuân thủ kích thước theo phong thủy, thường được đo bằng thước lỗ ban 42,9. Nhờ vào việc lựa chọn số đo phù hợp với người sử dụng, bạn có thể đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng bàn, đồng thời duy trì kích thước chuẩn theo quan điểm phong thủy. Điều này không chỉ tạo nên một không gian ăn uống thư giãn mà còn giúp cân bằng năng lượng trong gia đình.

Ví dụ, cho một gia đình có từ 4 đến 6 người, nếu các bạn lựa chọn bàn ăn hình tròn, đường kính cho mặt bàn có thể là từ 85cm đến 100cm; nếu là bàn hình vuông, chiều dài một cạnh nên nằm trong khoảng 85 đến 105cm; hoặc bàn ăn hình chữ nhật, kích thước chiều dài có thể là 120cm, trong khi chiều rộng là 85cm. Về chiều cao, 70 đến 80cm sẽ là một con số đẹp đối với người Việt Nam.

Kích thước phong thuỷ bàn ăn đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng

Kích thước phong thuỷ bàn ăn đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng

Hình dạng phong thuỷ bàn ăn trong nhà

Hình dáng của bàn ăn là một trong những tiêu chí cần cân nhắc trong phong thuỷ bàn ăn. Cơ bản, các đường nét cong tròn trịa thường được coi là tính dương, trong khi những đường nét sắc cạnh sẽ được coi là tính âm. Vì vậy, sử dụng bàn ăn hình tròn là một cách hạn chế năng lượng xấu trong nhà. Tương tự với bàn ăn hình elip hoặc oval, đây còn là một sự lựa chọn kiểu dáng bàn ăn mới mẻ mà vẫn giữ được phong thuỷ phòng ăn tốt.

Bàn ăn hình vuông hoặc chữ nhật, mặc dù phổ biến trong các gia đình truyền thống, nhưng theo phong thuỷ bàn ăn, những góc nhọn vuông vức có thể tạo ra năng lượng xấu, có thể ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Do đó, nếu bạn vẫn muốn sử dụng loại bàn này, bạn nên chọn những chiếc có các góc được mài vát hoặc bo tròn để giảm thiểu sự sắc nhọn của bàn, đồng thời giảm thiểu năng lượng không tốt trong phòng.

Bàn ăn hình tròn có phong thuỷ phòng ăn rất tốt

Bàn ăn hình tròn có phong thuỷ phòng ăn rất tốt

Xem thêm: Kích thước sập thờ chuẩn phong thủy giúp chiêu tài lộc cho gia chủ

Màu sắc phong thuỷ bàn ăn

Màu sắc không chỉ là yếu tố trang trí mà còn là một phần quan trọng trong phong thủy bàn ăn, góp phần cân bằng và hài hòa năng lượng âm dương trong môi trường sống. Trong quá thiết kế phong thuỷ bàn ăn trong nhà, việc lựa chọn màu sắc phù hợp với căn mệnh của gia chủ là cân nhắc quan trọng để đảm bảo không gian sống thu hút được nhiều vận khí tốt.

Dựa vào quan niệm ngũ hành, các bạn mệnh kim có thể lựa chọn các màu trắng, xám, ghi, vàng, nâu đất; các bạn mệnh mộc nên chú ý tới các màu như xanh dương, đen, trắng, xám ghi; người mệnh mộc có thể cân nhắc các màu xanh lá, xanh dương và đen, trong khi các bạn mệnh hoả có thể tham khảo các màu đỏ, hồng, tím cam; và màu vàng, nâu đất, cam sẽ dành cho các bạn có mệnh thổ.

Màu sắc phong thuỷ bàn ăn là một yếu tố cần cân nhắc

Màu sắc phong thuỷ bàn ăn là một yếu tố cần cân nhắc

Vật liệu phong thuỷ bàn ăn trong nhà

Lựa chọn nguyên vật liệu cho bàn ăn là một yếu tố không thể thiếu khi tính phong thuỷ phòng ăn. Cũng tương tự với màu sắc, vật liệu nội thất cũng nên tương thích với mệnh của gia chủ để thu hút tài lộc cho gia đình. Chẳng hạn, người mệnh kim sẽ thích hợp với bàn ăn bằng inox, người mệnh thuỷ lại phù hợp với bàn ăn kính hoặc thuỷ tinh, trong khi bàn ăn bằng gỗ hoặc tre là lựa chọn lý tưởng với người mệnh mộc.

Tuy nhiên, trên thực tế, phòng bếp thường chứa nhiều yếu tố thuộc hành Thủy (nước) và Hoả (lửa). Do đó, việc lựa chọn bàn ăn bằng gỗ là ưu tiên hơn cả, bởi vì hành Mộc có thể dung hoà cả hành Thủy và hành Hoả. Điều này giúp hài hòa các yếu tố ngũ hành, tạo ra một không gian phòng bếp ấm cúng, hoà hợp và thuận lợi cho vận khí lưu thông.

Gỗ là vật liệu lý tưởng cho bàn ghế ăn

Gỗ là vật liệu lý tưởng cho bàn ghế ăn

Xem ngay: Ý nghĩa các biểu tượng phong thủy chạm khắc trên nội thất gỗ

Một vài nguyên tắc phong thuỷ phòng ăn khác

Có thể sử dụng gương để tăng tính phong thuỷ phòng ăn

Việc sử dụng một tấm gương lớn trong phòng ăn không chỉ làm cho không gian trở nên rộng rãi hơn mà còn mang tới tài lộc và may mắn cho gia chủ. Trong phong thủy phòng ăn, việc đảm bảo khu vực này có đủ ánh sáng là một điều quan trọng, vậy một tấm gương với khả năng hắt sáng tuyệt vời sẽ mang tới nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào cho căn phòng, đồng thời vận lộc hanh thông cho gia đình bạn.

Tránh chọn màu quá sặc sỡ cho phòng bếp

Phòng ăn về cơ bản là thuộc hành Hỏa trong ngũ hành, vì vậy các bạn nên tránh sử dụng các gam màu quá nóng. Trong lựa chọn màu sắc cho bàn ăn, nên chọn những gam màu trung tính và trầm, giống như màu tự nhiên của gỗ hoặc màu cà phê để tạo ra không gian ấm cúng và hài hòa. Nếu muốn tạo điểm nhấn và tránh cảm giác nhàm chán, có thể thay đổi màu sắc và phong cách của bàn ăn bằng cách chọn khăn trải bàn với các hoạ tiết và kiểu dáng khác nhau.

Màu sắc nội thất khác trong phòng bếp nên có màu nhẹ nhàng

Màu sắc nội thất khác trong phòng bếp nên có màu nhẹ nhàng

 

Trên đây là bài viết giới thiệu cách kê bàn ăn đúng phong thuỷ và những lưu ý phong thuỷ bàn ăn mà các bạn cần biết đến từ Đồ Gỗ Hoà Hoan. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ biết được những yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế phòng ăn để hợp phong thuỷ nhất.

Call Now