5 yếu tố giúp bạn so sánh gỗ gụ và gỗ lim chính xác NHẤT

Gỗ gụ và gỗ lim là hai loại gỗ quý hiếm được sử dụng rộng rãi trong ngành nội thất và xây dựng. Trong bài viết dưới đây, Đồ Gỗ Hoà Hoan sẽ giúp các bạn so sánh cả hai loại gỗ về nguồn gốc, tính chất vật lý, giá trị thẩm mỹ, và tính ứng dụng nhé!

Vì sao so sánh gỗ gụ và gỗ lim?

Về cơ bản, gỗ gụ và gỗ lim đều là hai loại gỗ quý hiếm và có một số điểm giống nhau. Chẳng hạn, cả gỗ lim và gỗ gụ thường có màu từ nâu đậm đến nâu đỏ, cùng các vân gỗ độc đáo và nghệ thuật. Bên cạnh đó, cả hai loại gỗ đều thuộc danh mục các loại gỗ quý hiếm và có nguồn cung cấp giới hạn. Vì vậy, chúng đều có giá trị cao và thường được săn đón nhiệt liệt.

Ngoài ra, cả hai loại gỗ đều có độ cứng cao, độ bền tốt, và một mùi hương tự nhiên, đồng thời chứa các hợp chất tự nhiên có khả năng chống mối mọt. Điều này làm cho gỗ lim và gỗ gụ trở thành các loại vật liệu lý tưởng cho các sản phẩm nội thất trong nhà.

Án gian gỗ gụ

Án gian gỗ gụ

Xem thêm: Những mẫu nội thất phòng thờ đẹp và cách trang trí phòng thờ chuẩn phong thủy

So sánh gỗ gụ và gỗ lim – Điểm khác biệt làm nên những giá trị khác biệt

Về phân bố

Tại Việt Nam, gỗ gụ có phân bố rộng rãi ở Việt Nam, và nó được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau trong cả nước. Một số vùng phân bố gỗ gụ bao gồm rừng miền Trung, rừng Tây Nguyên, rừng miền Bắc, và các vùng rừng khác. Gỗ gụ thường mọc trong rừng nguyên sinh và rừng cây trồng.

Còn gỗ lim thường được tìm thấy ở các khu vực rừng nhiệt đới và rừng mưa ẩm như rừng Cát Tiên, rừng Bạch Mã, và rừng Bù Gia Mập. Gỗ lim là một trong những loài cây quý hiếm và cần được bảo tồn, vì vậy việc khai thác và sử dụng nó thường phải tuân theo các quy định bảo vệ môi trường.

Gỗ gụ và gỗ lim đều có phân bố tương đối rộng rãi ở Việt Nam

Gỗ gụ và gỗ lim đều có phân bố tương đối rộng rãi ở Việt Nam

Về độ quý hiếm

Theo danh sách các loài cây quý hiếm tại Việt Nam và trên toàn thế giới, gỗ gụ được phân loại vào nhóm I. Tức là đây là một trong những loại cây gỗ quý hiếm bậc nhất và yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt trong các hoạt động thương mại. Sự hiếm có của gỗ gụ đã làm cho nó trở thành một trong những nguồn tài nguyên có giá trị kinh tế lớn.

Đối với gỗ lim, là một loại gỗ tương đối quý hiếm tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Chúng được xếp vào nhóm II, tức là chúng cần được quản lý, nhưng không nguy cấp như loại I. Vì vậy, gỗ lim được sử dụng nhiều hơn trong chế tác đồ gỗ nội thất.

Gỗ gụ được xếp vào nhóm I

Gỗ gụ được xếp vào nhóm I

Xem ngay: Mẹo chọn kích thước sập gụ tủ chè hợp phong thủy

Về độ cứng

Gỗ gụ và gỗ lim là cả hai loại gỗ cứng và có đặc điểm cơ học vượt trội. Tuy nhiên, gỗ gụ được coi là một trong những loại gỗ cứng nhất trên thế giới. Nó có độ cứng cao, với mức độ cứng tăng theo mức độ tuổi của cây gỗ. Gỗ gụ trưởng thành thường rất cứng và khó cắt và làm việc với nó đòi hỏi kỹ thuật và công cụ cắt cỏ bền bỉ. Thêm nữa, độ cứng của gỗ gụ cũng góp phần làm cho nó trở nên quý hiếm và có giá trị trong ngành công nghiệp gỗ, đặc biệt là trong việc sản xuất đồ nội thất.

Gỗ lim cũng được xem xét là một loại gỗ cứng và có độ cứng tương đối cao. Tuy nhiên, độ cứng của gỗ lim có thể thấp hơn so với gỗ gụ. Cụ thể, gỗ lim thường dẻo hơn một chút và có thể dễ dàng cắt xẻ hơn so với gỗ gụ. Điều này có thể khiến nó được ưa chuộng trong các ứng dụng cần độ uốn cong, chẳng hạn như trong sản xuất các sản phẩm ngoại thất và đồ chế tác thủ công.

Gỗ gụ là loại gỗ có giá trị cao trong sản xuất đồ nội thất

Gỗ gụ là loại gỗ có giá trị cao trong sản xuất đồ nội thất

Về giá trị thẩm mỹ

Gỗ gụ thường có màu từ nâu đậm đến nâu đỏ. Thường thì gỗ gụ có độ bóng tự nhiên, tạo nên một ấn tượng của sự sang trọng và quý phái. Bên cạnh đó, chúng còn có vân gỗ phức tạp, với các sọc vân tối và sáng xen kẽ nhau. Điều này tạo ra một sự phong cách và độc đáo trong sản phẩm chế tác từ gỗ gụ.

Mặt khác, gỗ lim thường từ màu hồng nhạt đến màu đỏ, đôi khi có các tông màu nâu đậm hoặc vàng, đường vân của gỗ lim cũng tươi sáng và đơn giản hơn. Phong cách tự nhiên của gỗ lim thường tạo cảm giác thoải mái và thân thuộc trong không gian sống và làm việc.

Màu nâu đỏ bóng mượt tự nhiên của gỗ gụ làm sản phẩm có giá trị cao

Màu nâu đỏ bóng mượt tự nhiên của gỗ gụ làm sản phẩm có giá trị cao

Về tính ứng dụng

Gỗ gụ được ưa chuộng trong sản xuất đồ nội thất cao cấp như ghế, bàn, giường, và tủ quần áo. Độ cứng bền bì và khả năng chống mục nát làm cho nó trở thành lựa chọn được yêu thích cho các sản phẩm nội thất. Bên cạnh đó, chất gỗ và âm thanh tốt của gỗ gụ làm cho nó phù hợp để chế tác các loại nhạc cụ như đàn guitar, đàn piano, và đàn ghi ta. Thêm nữa, sự quý hiếm và màu sắc của gỗ gụ còn khiến chúng là một nguyên liệu sang trọng để làm trang sức, như vòng tay hoặc trâm cài tóc.

Đối với gỗ lim, nhờ vào đặc tính linh hoạt và độ uốn cong, chúng thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm xây dựng các cấu trúc gỗ như khung gỗ, cửa sổ; sản xuất ván ép làm vách ngăn hoặc sàn gỗ; đóng tàu, và cả các sản phẩm ngoại thất như ghế, bàn, gối đầu giường, và các món đồ trang trí ngoài trời. Ngoài ra, tính dẻo của gỗ lim là một ưu điểm để chúng trở thành vật liệu phổ biến cho các sản phẩm chế tác thủ công. Nó có thể được điêu khắc, cắt, mài, và tạo ra các chi tiết trang trí phức tạp.

Gỗ lim được sử dụng nhiều cho các đồ nội thất cần điêu khắc tỉ mỉ

Gỗ lim được sử dụng nhiều cho các đồ nội thất cần điêu khắc tỉ mỉ

 

Trên đây là bài viết so sánh gỗ lim và gỗ gụ đến từ Đồ Gỗ Hoà Hoan. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ thấy được những đặc điểm riêng biệt của hai loại gỗ này, và có sự lựa chọn phù hợp với mục tiêu sử dụng của bạn.

Call Now