5 Cách kiểm tra bàn ghế gỗ đơn giản, chính xác NHẤT

Nội thất gỗ đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình bởi chất lượng mà chất liệu này mang lại. Tuy nhiên, khi mua những sản phẩm bằng gỗ nói chung và bộ bàn ghế gỗ nói riêng thì cần phải kiểm tra để đảm bảo chất lượng. Vậy, cách kiểm tra bàn ghế gỗ như thế nào? Cùng Đồ Gỗ Hòa Hoan tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao cần phải kiểm tra bàn ghế gỗ trước khi mua

Để có thể mua được những sản phẩm gỗ chất lượng cũng như đạt độ bền tiêu chuẩn, thì cần phải có những mẹo để phân biệt xem đâu là gỗ giả, gỗ thật. 

Thông thường những bộ bàn ghế gỗ đều có giá thành tương đối cao, từ vài triệu đến vài chục triệu và thậm chí lên đến cả trăm triệu. Sở dĩ có mức giá cao như vậy là vì gỗ là chất liệu có giá trị lớn, thuộc loại quý hiếm, đồng thời quy trình sản xuất bàn ghế gỗ cũng đòi hỏi sự chế tác, đục đẽo, điêu khắc kỳ công của những nghệ nhân.

Vì sao cần kiểm tra kỹ bàn ghế gỗ trước khi mua

Vì sao cần kiểm tra kỹ bàn ghế gỗ trước khi mua

Khi mà quyết định bỏ ra một số tiền lớn để trang bị bàn ghế gỗ nhưng nhận lại thành phẩm không thực sự đạt chất lượng, độ bền kém và gây khó khăn trong quá trình sử dụng thì đây thực sự là điều mà không khách hàng nào mong muốn.

Vì vậy, đó chính là lý do mà khách hàng cần phải kiểm tra thật kỹ để tránh mua phải những sản phẩm bàn ghế gỗ kém chất lượng.

5 cách kiểm tra bàn ghế gỗ đạt chất lượng đơn giản, chính xác nhất

Bạn có thể tham khảo những cách kiểm tra bàn ghế cơ bản, đơn giản và rất dễ thực hiện như sau trước khi lựa chọn mua sản phẩm bàn ghế gỗ:

Quan sát tổng thể sản phẩm

Trước khi lựa chọn mua sản phẩm, bạn cần quan sát toàn bộ để đánh giá chung về bộ bàn ghế. Sản phẩm cần có sự cân đối, hài hòa giữa bàn và ghế, đồng thời các chi tiết cũng cần được liên kết với nhau nhằm mang đến tính thẩm mỹ cho sản phẩm cũng như sự thoải mái nhất khi sử dụng.

Kiểm tra kỹ để tránh được tình trạng bàn ghế không cân đối, có bàn quá lớn so với ghế hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, việc quan sát bàn ghế để đánh giá ban đầu rằng sản phẩm có đạt chất lượng và thiết kế có tỉ mỉ, chu đáo hay không.

Đánh giá về loại gỗ được sử dụng

Việc kiểm tra chất lượng bàn ghế gỗ không thể bỏ qua được bước đánh giá về loại gỗ được sử dụng. Đây được xem như yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, giá thành, độ bền của sản phẩm bàn ghế gỗ. 

Hiện nay, trên thị trường gỗ được chia làm 2 loại chính là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Trong mỗi loại gỗ này lại được phân thành các loại khác nhau và đi kèm với từng loại lại là những đặc điểm, tính chất riêng.

Đánh giá loại gỗ được sử dụng

Đánh giá loại gỗ được sử dụng

Bạn có thể kiểm tra độ cứng của bộ bàn ghế bằng cách sờ và gõ nhẹ vào bề mặt gỗ. Nếu khi gõ vào bộ bàn ghế mà cảm thấy không có sự chắc chắn cứng cáp mà lại thấy lỏng lẻo và dễ xê dịch thì tuyệt đối bạn không nên lựa chọn bởi chắc chắn chúng sẽ không đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra những thớ gỗ, vân gỗ và màu sắc cũng là yếu tố giúp bạn đánh giá được về bộ bàn ghế gỗ. Những loại gỗ đẹp sẽ có vân gỗ to, rõ nét, thớ gỗ mịn màng và có màu sắc đặc trưng riêng.

Kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào mùi hương gỗ

Thông thường mỗi loại gỗ sẽ có những hương thơm đặc trưng riêng của mình. Đây sẽ là dấu hiệu đặc biệt giúp bạn có thể biết được loại gỗ nào đang được sử dụng làm bàn ghế, từ đó có thể đánh giá được phần nào về chất lượng bộ bàn ghế này. 

Một điều quan trọng nữa bạn cần biết về mùi hương gỗ, đó chính là chất bảo quản Formaldehyde, thường được dùng để bảo quản gỗ được lâu hơn, ngăn ngừa mối mọt tấn công. Dấu hiệu nhận biết Formaldehyde là chúng nó mùi nồng và hắc, khi ngửi nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Khi bạn cảm thấy bộ bàn ghế có những dấu hiệu trên thì cũng không nên mua vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả gia đình.

Kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào mùi hương gỗ

Kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào mùi hương gỗ

Chú ý đến các mối ghép trên bàn ghế

Cần kiểm tra các mối ghép trước khi đưa ra quyết định mua bàn ghế gỗ. Bạn có thể dùng lực để xem xét các mối ghép về độ cứng, chắc chắn. Nếu như phát hiện các mối ghép không được ăn khớp với nhau thì tuyệt đối không nên lựa chọn bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến độ bền mà còn tác động đến tính thẩm mỹ của bộ bàn ghế.

Kiểm tra xem bàn ghế có bị thấm nước hay không

Bước cuối cùng, bạn có thể kiểm tra khả năng thấm nước của sản phẩm khi đã hoàn thành những bước cơ bản nêu trên. Bước này được coi là rất quan trọng vì khả năng thấm nước là yếu tố để bạn đánh giá về độ bền, chất lượng sản phẩm khi sử dụng. 

Thông thường, để kiểm tra được chính xác về tỷ lệ thấm nước của bàn ghế gỗ, bạn cần sử dụng đến các thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẹo sờ tay vào mặt dưới bàn hoặc mặt trong ở gầm ghế để kiểm tra khả năng chống thấm của bàn ghế.

Kiểm tra xem gỗ có bị thấm nước không

Kiểm tra xem gỗ có bị thấm nước không

Nếu như bạn cảm thấy có độ ẩm thì nhiều khả năng, bàn ghế đó thấm nước cao và không nên lựa chọn. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể vẩy một ít nước vào phần gỗ không được đánh bóng hoặc sơn phủ để kiểm tra khả năng thấm nước của bộ bàn ghế.

Trên đây là bài viết của Đồ gỗ Hòa Hoan chia sẻ đến quý khách hàng những cách kiểm tra bàn ghế gỗ đơn giản mà hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách sẽ có những kinh nghiệm nhất định trong việc lựa chọn được bộ bàn ghế đạt chất lượng chuẩn nhất.

Call Now