3 cách bảo quản gỗ không bị nứt bạn nhất định phải biết

Gỗ là một vật liệu tự nhiên đẹp và sáng bóng cho đồ nội thất và trang trí, nhưng để duy trì độ bền và tránh nứt nẻ, việc bảo quản gỗ cần sự quan tâm đặc biệt. Trong bài viết này, Đồ Gỗ Hoà Hoan sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản gỗ không bị nứt một cách hiệu quả để giữ cho các sản phẩm nội thất từ gỗ luôn giữ được vẻ thẩm mỹ, đẹp mắt.

Vì sao đồ gỗ cần được bảo quản cẩn thận để không bị nứt?

Trong thời gian sử dụng, các sản phẩm nội thất bằng gỗ thường phải đối mặt với một vấn đề phổ biến, đó là việc xuất hiện những vết nứt trên bề mặt. Những vết nứt này có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ các nứt nhỏ đến những vết nứt lớn và sâu.

Vấn đề này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm, mà còn có thể ảnh hưởng đến tính cơ động và độ bền của sản phẩm. Bên cạnh đó, các vết nứt ở một mức độ nhất định có thể làm giảm công năng sử dụng của sản phẩm.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các vết nứt cũng có thể làm giảm giá trị thương mại của sản phẩm.

Bảo quản gỗ không bị nứt sẽ giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ lâu dài cho sản phẩm

Bảo quản gỗ không bị nứt sẽ giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ lâu dài cho sản phẩm

 

Nguyên nhân khiến đồ nội thất gỗ bị nứt

Vết nứt trên đồ nội thất gỗ có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một vài nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

Hiện tượng co ngót tự nhiên: 

Gỗ tự nhiên thường chứa độ ẩm cao, nếu gỗ chưa trải qua quá trình xử lý sấy khô, độ ẩm bên trong nó có thể là 100%. Tuy nhiên, nếu gỗ không được tẩm sấy cẩn thận trước khi đưa vào sản xuất nội thất, sản phẩm gỗ trong quá trình sử dụng sẽ tiếp tục thoát hơi nước, dẫn tới biến dạng và nứt gãy.

Tác động của thời tiết: 

Đồ gỗ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu có thể khiến gỗ bị nứt và cong vênh. Nhiệt độ cao và đột ngột có thể gây mất nước nhanh chóng từ gỗ, dẫn đến sự co ngót và biến dạng. Điều này đặc biệt đúng với đồ gỗ ngoài trời hoặc gỗ được sử dụng trong không gian ngoài trời.

Nguyên nhân đồ gỗ bị nứt

Nguyên nhân đồ gỗ bị nứt

Tiếp xúc với nước: 

Gỗ dễ bị hấp thụ nước, nên việc tiếp xúc với nước quá nhiều hoặc thường xuyên có thể gây ra sự mủn mục và nứt gỗ. Điều này thường xảy ra nếu đồ gỗ để lâu ngoài trời, tiếp xúc với mưa, hoặc do lau chùi nhiều.

Va đập cơ học: 

Trong quá trình vận chuyển và sử dụng, sản phẩm gỗ có thể bị va đập, va chạm vào các vật khác hoặc bị lật úp không đúng cách. Những tác động này có thể gây ra những áp lực lớn lên sản phẩm, dẫn đến việc xuất hiện các vết nứt.

Gỗ khi xử lý chưa được tẩm sấy cẩn thận có thể bị nứt trong quá trình sử dụng

Gỗ khi xử lý chưa được tẩm sấy cẩn thận có thể bị nứt trong quá trình sử dụng

3 cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản, hiệu quả

Đặt nội thất đúng chỗ

Bắt đầu tự việc đặt nội thất đúng chỗ, bạn đã có một cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Vì gỗ có khả năng co giãn dưới tác động của độ ẩm và nhiệt độ môi trường, nên đặt gỗ trong một môi trường ổn định sẽ giúp ngăn chặn những thay đổi đột ngột trong kích thước và hình dạng gỗ, hạn chế việc hình thành các vết nứt nẻ trên bề mặt sản phẩm.

Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời là một yếu tố phổ biến gây nứt và làm mất màu tự nhiên của gỗ. Vì vậy, các bạn cần đặt nội thất gỗ tránh ánh nắng trực tiếp để ngăn tác động tiêu cực của ánh nắng lên bề mặt sản phẩm.

Ngoài ra, đặt đồ gỗ tránh tiếp xúc trực tiếp với tường hoặc các vật khác, như vậy sẽ tạo không gian lưu thông không khí xung quanh sản phẩm và ngăn cản việc gỗ bị nứt do áp lực hoặc độ ẩm.

Đặt nội thất đúng chỗ là cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản và hiệu quả

Đặt nội thất đúng chỗ là cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản và hiệu quả

Vệ sinh sản phẩm đúng cách

Vệ sinh nội thất gỗ một cách hợp lý có thể giúp bảo quản gỗ không bị nứt vì nó đảm bảo rằng gỗ luôn ở trong tình trạng tốt nhất mà không bị bám bẩn hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố có thể gây nứt.

Do gỗ có thể hấp thụ nước và nở khi hấp thụ nước, sau đó co lại khi nước bay hơi, nên việc giữ cho bề mặt gỗ khô ráo, lau chùi với tần suất vừa phải sẽ giảm thiểu nguy cơ nứt vỡ của gỗ.

Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh đồ gỗ, có một số chất tẩy rửa chứa hóa chất cứng có thể gây hại cho bề mặt. Vì vậy, bạn nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa dịu nhẹ và không gây hại cho gỗ. Mặt  khác, có một số sản phẩm làm sạch và bảo quản gỗ có thể bao gồm các chất chống ẩm và chất bảo quản.

Sử dụng các sản phẩm này theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thể bảo vệ gỗ khỏi sự thay đổi đột ngột về độ ẩm.

Vệ sinh đồ gỗ hợp lý là một cách bảo quản gỗ không bị nứt

Vệ sinh đồ gỗ hợp lý là một cách bảo quản gỗ không bị nứt

Sử dụng sáp ong là một cách bảo quản gỗ không bị nứt

Sáp ong là một chất phủ tự nhiên tuyệt vời trong việc bảo quản gỗ không bị nứt. Loại sáp này có khả năng tạo ra một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt gỗ, hạn chế nước thấm vào trong. Điều này giúp duy trì độ ẩm của gỗ luôn ở mức ổn định và ngăn chặn quá trình co ngót do gỗ hấp thụ nước và sau đó bay hơi.

Ngoài ra, sáp ong cũng có khả năng tạo ra một lớp chắn trước tác động của ánh nắng mặt trời, ngăn chặn sự chuyển màu và nứt nẻ do tác động tiêu cực từ tia UV.

Mặt khác, người ta cũng thường dùng sáp ong như một chất phủ để bề mặt gỗ trở nên mềm mịn và lấp lánh, tạo ra lớp bảo vệ tránh bị trầy xước hoặc mài mòn.

Sáp ong là một lớp phủ tự nhiên cho bề mặt đồ gỗ

Sáp ong là một lớp phủ tự nhiên cho bề mặt đồ gỗ

 

Trên đây là bài viết giới thiệu cách bảo quản gỗ không bị nứt từ Đồ Gỗ Hoà Hoan. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có được cách bảo quản nội thất gỗ khỏi những tác động gây nứt nẻ, và giữ được sản phẩm của mình có vẻ đẹp thẩm mỹ lâu dài.

Call Now